Bóng Đá

Thông tin những huyền thoại bóng đá Việt Nam có thể bạn chưa biết

17 Tháng Mười Hai, 2018
Rate this post

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang được sống trong những ngày thực sự hạnh phúc, khi đội tuyển chúng ta sau 10 năm chờ đợi thêm một lần nữa bước lên đỉnh vinh quang của bóng đá khu vực Đông Nam Á, cũng như có một năm 2018 vô cùng thành công trên đấu trường châu lục. Hòa chung với thế hệ vàng hiện tại, chúng ta cũng không nên quên đi những người hùng đi trước đã hi sinh rất nhiều cho nền bóng đá nước nhà. Hãy đón đọc nội dung bài viết sau, với thông tin về những huyền thoại bóng đá Việt Nam.

1. Thủ môn Phan Văn Rạng

Thủ môn Phan Văn Rạng sinh ngày 8/1/1934 tại Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Ông chơi ở vị trí thủ môn, với tài năng của mình ông được mọi người đặt cho biệt danh là “Lưỡng thủ vạn năng”. Ông được giới chuyên môn, đánh giá là một thủ môn xuất sắc nhất với lịch sử của bóng đá Việt Nam. Tài năng của ông, tên tuổi của ông đã nổi ranh và lan rộng ở khắp khu vực Châu Á và báo chí Châu Á còn ca ngợi cũng như tôn vinh ông là “đệ nhất thủ môn Châu Á”.

Ông bắt đầu bước chân vào sự nghiệp cầu thủ của mình năm 17 tuổi, trong màu áo của đội Ngôi sao Bà Chiểu. Năm ông 19 tuổi, ông được chọn vào vị trí thủ môn ở đội tuyển Thanh Niên và cũng trong năm đó ông được gọi lên đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam cộng hòa.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, ông cùng với Bóng đá quốc gia Việt Nam cộng hòa giành được tấm huy chương vàng SEAP Games 1959 (Tiền thân của Seagames hiện nay), Huy chương đồng SEAP Games 1963, 1965. Ngôi vị Á quân Châu Á năm 1958 và 1962. Thủ môn Phan Ranh được Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) đánh giá, ông là thủ môn số 1 của Châu Á.

Ông chia tay sự nghiệp cầu thủ của mình vào năm 1966, bước chân vào sự nghiệp công chức quan thuế (là hải quan ngày nay) tại các tỉnh miền Tây Nam bộ và miền Đông cho đến năm 1975. Ông qua đời sau một cơn đột quỵ vào ngày 7/11/2008.

2. Hậu vệ Trần Công Minh

Trần Công Minh, ông sinh ngày 1/9/1970 xã Hòa Long, Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (thay là tỉnh Đồng Tháp). Ông là cựu hậu vệ, thi đấu cho câu lạc bộ Đồng Tháp, cũng như đội tuyển Việt Nam. Thi đấu tại vị trí hậu vệ ông được đánh giá là một trong những hậu vệ cánh thi đấu xuất sắc nhất trong bóng đá Việt Nam từ trước đến nay, ông cùng là một thành viên quan trọng mang tính chủ chốt của đội tuyển Việt Nam ở giai đoạn từ 1995 đến năm 2000.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, ông cũng giành được khá nhiều danh hiệu cao quý của cá nhân như: Qủa bóng Vàng Việt Nam năm 1999, Qủa bóng Bạc năm 1996, Qủa bóng Đồng năm 1997 và 1998.

Ông giải nghệ sự nghiệp cầu thủ vào năm 2002, sau đó chuyển sang làm công tác huấn luyện viên từ đó đến nay.

3. Hậu vệ Vũ Như Thành

Hậu vệ Vũ Như Thành sinh ngày 28/8/1981 tại Nam Định, anh được đánh giá là một trong các trung vệ có lối chơi thông minh, bậc nhất của bóng đá Việt Nam đã từng sản sinh ra.

Như thành chính là cái tên, góp công lớn trong chiến tích vô địch AFF Cup năm 2008 của đội tuyển Việt Nam. Trong giải đấu đó, Như Thành có mặt ở tất cả các trận đấu của đội tuyển, cũng như là người giữ vai trò chủ đạo tại hàng phòng ngự.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Như Thành cùng với Công Vinh là hai cái tên có số tiền chuyển nhượng lớn nhất của bóng đá Việt Nam. Đó là những lần chuyển nhượng tới câu lạc bộ Becamex Bình Dương, Hải Phòng, Vissai Ninh Bình.

Hiện tại, Như Thành đã giải nghệ và lui về làm công tác đào tạo trẻ.

4. Hậu vệ Phạm Huỳnh Tam Lang

Hậu vệ Phạm Huỳnh Tam Lang, sinh ngày 14/2/1942 tại Gò Công nay thuộc tỉnh Tiền Giang. Ông mất ngày 2/6/1914. Ông là cựu hậu vệ của đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam cộng hòa và cũng là cựu huấn luyện trưởng của đội tuyển Việt Nam, câu lạc bộ bóng đá Cảng Sài Gòn.

Trong sự nghiệp thi cầu thủ đỉnh cao của mình, Tam Lang được coi là một trong các trung vệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá của Việt Nam và Châu Á. Ông là một thành viên trong tuyển Miền Nam Việt Nam đã giành được chức Vô địch Mardeka Cup 1966, ông còn được mời vào danh sách chơi cho đội “Ngôi sao Châu Á”.

Tam Lang là một cái tên, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam ở cả trên cương vị của một cầu thủ và huấn luyện viên, ông từng nhận được Kỷ niệm chương của AFC vì sự cống hiến cho Bóng đá Việt Nam và khu vực trong suốt 50 năm.

5. Tiền vệ Võ Hoàng Bửu

Tiền vệ Võ Hoàng Bửu sinh năm 1968, ông là cựu cầu thủ của câu lạc bộ Cảng Sài Gòn và đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Vị trí sở trường của ông là tiền vệ phòng ngự, ông nổi tiếng với khả năng sút phạt đền. Hoàng Bửu là đội trưởng của đội tuyển Việt Nam tham dự Tiger Cup 1996, Seagames 1997.

Trong sự nghiệp cầu thủ của mình, Hoàng Bửu có khá nhiều thành tích nổi bật từ cấp độ câu lạc bộ đến tuyển quốc gia gồm: cùng câu lạc bộ Cảng Sài Gòn vô địch quốc gia mùa giải 1993-1994 và 1997, giành Cup quốc gia năm 1992. Ở đội tuyển quốc gia đạt giành ngôi vị Á quân Seagames 18, huy chương đồng Seagames 19 và huy chương đồng Tiger Cup 1996.

Ông giành được danh hiệu Qủa bóng vàng Việt Nam năm 1996.

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, giải nghệ Hoàng Bửu chuyển sang làm công tác của huấn luyện viên.

6. Tiền vệ Phạm Thành Lương

Tiền vệ Phạm Thành Lương, sinh ngày 10/9/1988 tại thôn Phù Lưu Hạ, Phù Lưu, huyện Ứng Hòa (Hà Tây cũ) nay thuộc Hà Nội). Hiện tại anh đang thi đấu cho câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, anh từng là thành viên của đội tuyển Bóng đá Việt Nam (nói lời chia tay đội tuyển sau thất bại tại bán kết AFF Cup 2016), anh cùng từng là đội trưởng của đội tuyển U23 Việt Nam.

Thành Lương được biết đến là một cầu thủ có lối chơi đầy kỹ thuật, có khả năng chuyền bóng cũng như dứt điểm từ xa toàn diện. Anh là một trong những thành viên, trong đội tuyển Việt Nam giành được chức vô địch AFF Cup 2008. Sau khi chia tay đội tuyển quốc gia, Thành Lương dành toàn bộ thời gian để tập trung cùng với câu lạc bộ Hà Nội.

Hiện tại, Thành Lương đang là cầu thủ giữ kỷ lục trong những lần giành được danh hiệu Qủa bóng vàng của Việt Nam với 4 lần trong các năm: 2009, 2011, 2014, 2016.

7. Tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn

Tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn có tên thật là Nguyễn Sỹ Sơn, sinh ngày 9/10/1970 tại Hà Nội. Với số áo số 08, đã làm nên tên tuổi Hồng Sơn khi là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, anh thi đấu xuất sắc trong màu áo câu lạc bộ Thể Công giai đoạn từ 1995 đến 2001 và đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam.

Hồng Sơn bắt đầu khoác áo đội tuyển Quốc gia năm 1993 khi anh 23 tuổi. Anh từng cùng với đội tuyển giành được huy chương bạc tại các kỳ Seagames 18, 20, Tiger Cup 1998. Huy chương đồng Tiger Cup 1996 và Seagames 19.

Với cá nhân, trong màu áo câu lạc bộ Thể Công, năm 1990 Hồng Sơn đã giành được danh hiệu Vua phá lưới tại giải vô địch quốc gia. Năm 1998, Hồng Sơn giành được danh hiệu “cầu thủ xuất sắc nhất của Tiger Cup”, cầu thủ xuất sắc nhất của Châu Á vào tháng 8/1998. Hồng Sơn từng hai lần nhận danh hiệu Qủa bóng Vàng Việt Nam năm 1998 và 2001.

Cuối mùa giải Vô địch Quốc gia 2002, Hồng Sơn bất ngờ tuyên bố giải nghệ vì chấn thương, nhưng sau đó đến giai đoạn 2 của mùa giải năm 2003 anh đã quay lại đá cho câu lạc bộ Thể công rồi Công An Bia đỏ. Sau sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình, Hồng Sơn chuyển qua làm công tác huấn luyện. Khi dẫn dắt câu lạc bộ Bóng đá Thành Nghĩa-Quảng Ngãi, rồi U15 Thể Công. Tại đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2007, Hồng Sơn xuất hiện với vai trò là huấn luyện viên phó của đội tuyển Futsal Quốc gia Việt Nam.

Với tài năng chơi bóng của mình, Hồng Sơn từng được cựu huấn luyện viên Dido nói rằng “Nếu Anh được sinh tại Brazil, thì anh đủ khả năng có thể trở thành một huyền thoại bóng đá thế giới”.

8. Tiền vệ Nguyễn Minh Phương

Nguyễn Minh Phương sinh ngày 5/7/1980 tại Long Khánh, tỉnh Đồng Nai (nguyên quán tại Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Anh là một cựu cầu thủ của bóng đá Việt Nam, chơi ở vị trí tiền vệ. Anh từng là thành viên và là đội trưởng của đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam.

Minh Phương được coi là một trong các tiền vệ tài hoa, cùng với tiền vệ Hồng Sơn bậc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Lối chơi của anh, có sự kết hợp hoàn hảo trong lối chơi đầy kỹ thuật, tinh tế cũng như phong cách của một thủ lĩnh với nhãn quan chiến thuật rất tốt.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Minh Phương từng giành được nhiều thành công với màu áo của Cảng Sài Gòn,câu lạc bộ Đồng Tâm Long An và SHB Đà Nẵng. Đỉnh cao nhất, là chức vô địch cùng với đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại AFF Cup năm 2018.

Sau khi đội tuyển Việt Nam thi đấu không thành công tại AFF Cup 2010, Minh Phương đã quyết định từ giã đội tuyển Quốc gia với 73 lần khoác áo đội tuyển. Anh thi đấu chuyên nghiệp đến năm 2015 thì giải nghệ, khi đang khoác áo câu lạc bộ SHB Đà Nẵng. Năm 2017, Minh Phương xuất hiện với vai trò là huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Đồng Tâm Long An. Đến mùa giải 2018 anh là huấn luyện trưởng của câu lạc bộ SHB Đà Nẵng đến hết mùa giải, thì chia tay câu lạc bộ.

9. Tiền đạo Nguyễn Cao Cường

Tiền đạo Nguyễn Cao Cường sinh năm 1954, tại Hà Nội. Ông là một cựu cầu thủ của câu lạc bộ Thể Công, cũng như đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam.

Tiền đạo Cao Cường là một sát thủ trong vòng cấm cự kỳ lợi hại của bóng đá Việt Nam, kỷ lục của ông là ghi 22 bàn thắng trong 23 trận tại giải Vô địch quốc gia mùa giải 1982-1983, ông cùng với Thể Công có 3 giành chức vô địch Quốc gia. Ông từng được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam sau 20 năm đất nước được thống nhất, do báo Lao Động tổ chức vào năm 1995.

Khi kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, ông chuyển sang làm công tác huấn luyện tại câu lạc bộ Thể công. Năm 2009, khi Thể Công giải thể ông về làm giám đốc phát triển về chiến lược thể thao cho câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T.

10. Tiền đạo Lê Huỳnh Đức

Tiền đạo Lê Huỳnh Đức sinh ngày 20/4/1972 tại Sài Gòn, anh là người gốc Huế. Huỳnh Đức có thân phụ là ông Lê Văn Tâm, một trong những cựu danh thủ bóng đá nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam trước những năm 2002.

Sự nghiệp bóng đá của Huỳnh Đức bắt đầu từ năm 1994, khi anh gia nhập vào đội bóng đá Quân khu 7, rồi sau đó chuyển sang chơi cho đội bóng đá Công An TP.Hồ Chí Minh. Với khả năng chơi bóng của mình, Huỳnh Đức sớm được đánh giá là một cầu thủ đầy tài năng, cũng như trở thành một tuyển thủ trong màu áo của tuyển Việt Nam.

Huỳnh Đức từng giành được khá nhiều danh hiệu cùng với đội tuyển Việt Nam nổi bật là tấm huy chương bạc Tiger Cup 1998, huy chương đồng Tiger Cup 2000,… với cá nhân anh từng 3 lần giành được Qủa bóng Vàng Việt Nam, có 2 lần đạt danh hiệu Vua phá lưới và cũng có thời gian xuất ngoại thi đấu cho câu lạc bộ Chongqing Lifan-Trung Quốc.

Ở vị trí tiền đạo, Huỳnh Đức được giới chuyên môn đánh giá là một trung phong hay nhất của lịch sử bóng đá Việt Nam ta trong 20 năm trở lại đây.

Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, Huỳnh Đức chuyển sang công tác huấn luyện viên và anh có một thời gian dài dẫn dắt câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, trước khi chia tay câu lạc bộ vào mùa giải 2018.

11. Tiền đạo Lê Công Vinh

Tiền đạo Lê Công Vinh sinh ngày 10/12/1985 tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là một cựu cầu thủ của Bóng đá Việt Nam.

Công Vinh bắt đầu sự nghiệp thi đấu đỉnh cao tại câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An, mảnh đất sản sinh ra rất nhiều cầu thủ tài hoa cho bóng đá Việt Nam. Thi đấu ở vị trí tiên phong, tiền đạo Công Vinh được xem là một trong các cầu thủ xuất sắc nhất của lịch sử bóng đá Việt Nam.

Hiện tại, Công Vinh đang là cầu thi ghi được nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam, anh cũng là cựu đội trưởng của đội bóng. Sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, Công Vinh có cho mình rất nhiều thành tích nổi bật, trong đó là 3 lần giành được danh hiệu Qủa bóng Vàng ở các năm 2004, 2006, 2007. Anh đã cùng với đội tuyển Việt Nam lên đỉnh vinh quang của bóng đá khu vực tại AFF Cup 2008, hiện tại Công Vinh cũng là cầu thủ bóng đá Việt Nam giữ kỷ lục ghi nhiều thắng nhất tại AFF Cup với 15 bàn.

Công Vinh là một trong số ít những cầu thủ Việt Nam có cơ hội ra nước ngoài thi đấu, trong màu áo của câu lạc bộ Lexose (Bồ Đào Nha), câu lạc bộ Consadole Sapporo (Nhật Bản). Công Vinh chia tay đội tuyển quốc gia Việt Nam năm 2016, sau khi chúng ta thất bại tại bán kết AFF Cup 2016 trước Indonesia. Anh giải nghệ năm 2016, trong màu áo của câu lạc bộ Becamex Bình Dương. Sau khi giải nghệ, Công Vinh chuyển qua làm công tác chuyên môn, anh từng làm chủ tịch câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 6/2018 vừa qua, Công Vinh đã chính thức khai chương học viện bóng đá “cộng đồng CV9” do chính anh thành lập ra, tại đại học RMIT, ở quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói về phong cách chơi bóng của Công Vinh, những người trong giới chuyên môn nhận xét rằng anh là một tiền đạo có tốc độ nhanh nhất Việt Nam, Công Vinh có điểm mạnh trong khả năng bứt tóc ở cự ly ngắn, trung bình nhờ bào sức rướn của mình tốt. Với Công Vinh, anh cũng sở hữu những cú sút có lực rất mạnh và căng, anh chơi tốt đầu trong các pha làm bàn mà trong cả tình huống phải tranh chấp bóng bổng. Chính vì lẽ đó, anh chính là một trong những cái tên cần phải nhắc đến khi nói về huyền thoại bóng đá Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về huyền thoại bóng đá Việt Nam, theo đánh giá của giới chuyên môn thì họ là những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam. Thực tế, bóng đá nước nhà đang có sự phát triển và có công tác đào tạo trẻ tốt, minh chứng là đội tuyển Việt Nam đang sở hữu một thế hệ vàng với những cái tên như: Quang Hải, Đình Trọng, Xuân Trường, Anh Đức, Văn Đức,… vì thế nếu là một fan hâm mộ thực sự của bóng đá nước nhà, hãy thường xuyên xem tructuyenbongda, để cổ vũ cho họ. Những con người tương lai, có thể họ sẽ là những huyền thoại mới trong lịch sử bóng đá nước nhà.

Theinternetgolfclub.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply