Golf, Thể Thao

Tất tần tật về luật chơi Goft cho những ai chưa biết

15 Tháng Hai, 2019
4.3/5 - (3 bình chọn)

Môn Goft từ trước đến nay vốn được mệnh danh là môn thể thao quý tộc, nó được hình thành từ rất lâu đời. Có thể bạn đã từng xem chơi Goft, nhưng luật chơi môn này không phải mấy ai cũng nắm được. Bài viết này sẽ lý giải cho độc giả tất tần tật luật chơi trong môn Goft.

1. Lược sử sự hình thành của môn Goflt

Từ thế kỷ thứ 15 môn Goft hiện đại đã xuất hiện ở đất nước Scotland. Nhưng cũng có nhiều tài liệu chỉ ra rằng môn thể thao này đã có từ trước đó nữa, nó đã từng xuất hiện trong môn Paganica của người La Mã cổ đại. Những nhà quý tộc La Mã thời đó đã sử dụng một cây gậy cong và một quả bóng nhồi da nhỏ để chơi.

Một tài liệu khác cũng chỉ ra rằng ở Trung Quốc, môn Goft cũng đã xuất hiện ngay từ thế kỷ thứ 8. Và người dân Hoa gọi nó là môn “Trùy Hoàn”. Người dân cũng sử dụng một chiếc gậy để đưa một trái bóng nhỏ vào hố con đã được đào sẵn.

Môn Goft đã có từ rất lâu đời

Ở Việt Nam, cũng có một trò chơi khá tương đồng đó là “Đánh phết”, một trò chơi rất phổ biến trong các dịp lễ hội

Nhưng các tài liệu vẫn khẳng định chắc nịch rằng Scotland vẫn là nơi xuất xứ của môn Goft. Theo đó, sân Goft hiện đại đầu tiên được hình thành vào năm 1764 ở St Andrews. Giải đấu Goft đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 1860 có tên The Open Championship. Hai người chơi Goft đầu tiên trên thế giới là John Reid và Robert Lockhart.

2. Luật chơi Goft cơ bản

Về bản chất, người chơi môn thể thao này chỉ cần dùng cây gậy để đánh sao cho quả bóng có thể lọt xuống lỗ nhỏ là sẽ được tính điểm. Sân gôn tiêu chuẩn ngày nay thường có 18 lỗ và người chơi chỉ cần đánh cho bóng lọt vào hết số lỗ quy định là đã có thể ăn được điểm. Với môn Goft, người chơi nào có số lần đánh ít nhất thì sẽ được xếp hạng càng cao.

Cụ thể, người chơi Goft đánh trái bóng của mình  sao cho nó từ vị trí xuất phát (tee box) đến khi lọt vào lỗ Grenn. Mỗi lần chạm bóng thì sẽ được tính 1 điểm, kết thúc lần chạm đó thì sẽ lại bắt đầu ở đường Goft kế tiếp. Không nhất thiết người chơi phải chơi đủ 18 đường (18 lỗ) Goft, có thể chơi 9 đường hoặc lên đến 36 đường. Khi kết thúc tất cả các vòng chơi, người chơi tiến hành tính tổng số điểm, nếu như tổng điểm ít nhất so với những người chơi còn lại thì sẽ giành chiến thắng.

Khi chơi Goft bạn cần biết và lưu ý những luật sau:

 • Thứ tự thi đấu trong môn Goft rất quan trọng. Được quy định theo thể thức Match Play, nếu như trong quá trình đánh, có bất kì ai phá vỡ thứ tự thi đấu thì đối thủ có quyền hủy lượt đánh của đối phương và yêu cầu đối phương đánh lại theo đúng thứ tự.
 • Từ khoảng cách một gậy dài đến lỗ là phạm vi bạn được phép phát bóng
 • Luôn luôn điểm phát bóng phải nằm trên mắt bóng
 • Khi đã phát bóng tuyệt đối không được thay đổi vị trí đặt bóng
 • Trong tầm gậy khi đánh bóng, không được phép dịch chuyển bất cứ thứ gì
 •  Nếu như không may bóng bị rơi xuống nước, người chơi tiến hành thay quả bóng khác và đặt nó vào điểm phía sau vùng nước, tiến hành đánh lại vòng Goft đó.
 • Bới bất cứ lý do gì hoặc do bất kỳ ai, nếu như bạn làm mất quả bóng  thì buộc phải quay trở lại điểm phát bóng và tung nó xuống đất, tiến hành đánh lại.
 • Số điểm của bạn sẽ không được chấp nhận nếu như không có ai đó chứng kiến.
 • Nếu trong quá trình đánh, quả bóng bị cản bởi bất cứ ai hay bất cứ lý do gì, kể cả vô tình hay cố ý thì quả bóng mặc định sẽ chỉ dừng tại đúng điểm đó.
 • Nếu như trong quá trình đánh bóng. Bóng bị mất hoặc nhầm với quả bóng khác và bạn không thể xác định được quả bóng của bạn, bạn có quyền nâng bóng và thông báo cho đối thủ đánh dấu vị trí quả bóng mà bạn nghi ngờ. Sau đó bạn có quyền cầm quả bóng lên và nhận diện nó, đối thủ của bạn sẽ đứng ở chỗ đánh dấu và quan sát việc bạn nâng hoặc thay thế quả bóng
 • Nếu như gậy của bạn bị gẫy dù cố ý hay vô tình, hoặc bất kỳ ai làm gẫy gậy của bạn thì bạn sẽ bị loại, và không được quyền đổi gậy.
 • Bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó sẽ có quyền đánh trước.
 • Trong luật đánh Goft cơ bản, quy tắc Bunker luôn là một quy tắc tối quan trọng. Quy tắc này là không được vi phạm vào hai khu vực đó là khu vực đất để gậy chạm cát khi đánh và khu vực chướng ngại vật khỏi Bunker. Nếu như vi phạm  người chơi sẽ bị phạt tối thiểu là 2 gậy.
Khu vực Bunker trong Goft

Trong môn Goft có ba loại gậy đánh bóng cơ bản và được ký hiệu khác nhau, gồm:

 • Gậy gỗ, có khả năng đánh xa nhất và chỉ để dùng khi tiến hành phát bóng. Ký hiệu là W ( Wood)
 • Gậy sắt, dùng trong cự ly đánh ở tầm trung bình, đánh trên  đường bóng đi. Ký hiệu là I ( Iron)
 • Gậy đẩy, chỉ dùng trong đánh bóng sệt và chỉ dùng khi tiến hành đẩy bóng. Ký hiệu là P ( Putt)

Mỗi cây gậy này đều được ký hiệu theo cách rất riêng,  thông thường người ta ký hiệu ở gậy cả số lẫn chữ. Ví dụ như: 2W, 3W, 6I. 9I, P….Tầm xa của gậy càng lớn khi con số ký hiệu trên gậy càng nhỏ. Đến nay cậy gậy mạnh nhất vẫn là cây gậy 9D- nó còn có tên khác là gậy gỗ số 1, cây gậy này có khả năng đánh tầm xa rất tốt.  Mỗi loại gậy đều có một khả năng đánh tầm xa nhất định, đơn vị tính bao giờ cũng là Yard. Khi chọn gậy người chơi cần ước lượng được tầm xa mà mình đánh được và sức mạnh của bản thân để chọn  được gậy thích hợp.

3. Cách tính điểm của môn Goft 

Trong một lỗ, gậy chuẩn là số gậy quy định bạn phải đưa bóng vào, nó được tính từ đường gậy bạn phát bóng cho đến khi gậy cuối cùng của bạn đưa bóng vào được lỗ.

Ví dụ: Một lỗ có gậy tiêu chuẩn là 5, thì bắt buộc bạn phải đưa được quả bóng vào lỗ trong vòng 5 gậy.

Nếu như bạn  làm được điều này, thì bạn sẽ có điểm gậy chuẩn (Par), nếu như dưới một gậy thì bạn sẽ đạt điểm Birdie với số điểm là -1, nếu như dưới hai gậy, bạn sẽ đạt điểm Eagle với số điểm là -2.  Nếu như mất 5 gậy bạn đều đưa bóng vào trúng lỗ thì điểm  Bogey sẽ là của bạn, số điểm được tính sẽ là +1.

Kết quả các lỗ sau mỗi lần bạn đánh sẽ được tính tổng lại với nhau, sau khi kết thúc tất cả các lượt đánh. Có thể là 18 hoặc 36 lỗ, nếu như bạn có được số điểm âm cao nhất thì bạn đã là người thắng cuộc.

Tựu chung lại, để chinh phục được môn Goft bạn phải rèn luyện cho mình một đức tính nhẫn nại và kiên trì bởi môn Goft xưa nay vẫn được coi là môn thể thao thử thách cuộc sống. Chúng tôi- theinternetgolfclub.com sẽ liên tục cập nhật những bài viết chất lượng nhất về môn thể thao quý tộc này, nhằm đem lại những thông tin thiết thực và bổ ích nhất cho quý độc giả. Nếu như bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về môn Goft, hãy liên tục cập nhật những bài viết nóng hổi nhất của chúng tôi./

theinternetgolfclub.com

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply