Golf, Thể Thao

Phải làm thế nào để thiết kế một sân Golf đạt chuẩn ?

17 Tháng Hai, 2019
Rate this post

Môn Golf là một trong những bộ môn khá khó học từ cách chơi cho đến chuẩn bị những điều kiện cần khi chơi. Sân Golf là một trong những loại sân khó thiết kế nhất, vậy làm thế nào để tạo nên 1 sân Golf đạt chuẩn ? Bài viết này sẽ mang đến cho quý độc giả những thông tin đó.

Môn Golf là một trong những môn thể thao tồn tại lâu đời bậc nhất trong lịch sử. Ban đầu nó chỉ phổ biến ở các nước Tây Âu, sau đó nó dần dần du nhập đến các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ban đầu nó là một môn thể thao chỉ giành cho giới thượng lưu, quý tộc. Nhưng đến ngày nay nó ngày càng được phổ biến ở mọi tầng lớp, người chơi Golf không còn phân biệt khoảng cách nữa, những người có thu nhập trung bình cũng có thể chơi.

Tuy nhiên, để phát triển bộ môn này, cơ sở vật chất giành cho nó tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhất là trong việc xây dựng một sân Golf đạt chuẩn quốc tế. Hiện nay có hai tiêu chuẩn luôn được các nhà thiết kế sân Golf hướng đến đó là: Tiêu chuẩn thiết kế sân Golf Mini trong nhà và tiêu chuẩn thiết kế sân Golf đúng chuẩn quốc tế.

Nhìn chung, một sân Golf đạt chuẩn quốc tế hiện nay phải là một sân Golf 18 lỗ, có đường đánh và đường đánh lại rõ ràng. Phải có địa hình địa vật là: Bãi cỏ ngắn, bãi cỏ dài, hồ nước ( sân mini không cần), đá, cát…. Dĩ nhiên để thiết kế sân Golf, thì không thể do những kiến trúc sư xây dựng đơn thuần thiết kế mà nó phải do những nhà chuyên thiết kế sân Golf mới có thể thi công và hoàn thành.

1. Tiêu chuẩn để thiết kế sân Golf Mini ở nhà

Nếu như bạn là người có điều kiện kinh tế khá giả ( rất khá giả) và có niềm đam mê với Golf, mong muốn được sở hữu một sân Golf Mini tại căn hộ của mình thì buộc tại ngôi nhà mà quý bạn đang sinh sống cần sở hữu một khuôn viên khá rộng, có chiều dài trung bình trong khoảng từ 20 cho đến 50 m2. Tất nhiên diện tích này không bó buộc, miễn là trong khoảng đó trở lên, nếu rộng hơn nữa thì cầng tốt. Nhưng phải là khuôn viên có diện tích như vậy thì mới có thể tạo được các số lỗ Golf phù hợp, không thừa mà  cũng không thiếu.

Một sân Golf Mini trong nhà chuẩn chỉnh

Khuôn viên đó sẽ được người thiết kế tạo một vùng cỏ xanh có độ mềm để phù hợp với tốc độ lăn của quả bóng. Và sẽ thiết kế những đám cỏ cao, dài như sân ngoài trời để có thể tăng được độ khó Game cho các tay Golf. 

Tựu chung để thết kế được một sân Golf Mini đạt chuẩn cần hội tụ đủ hai tiêu chí sau đây:

  • Kích thước đạt chuẩn của sân Golf Mini đó buộc phải đạt từ 1 cho đến 5-10 làn đánh, chiều dài của đường lưới không được phép dưới 50,
  • Phải có các đường ỏ phần làn rõ ràng với nhau, lỗ Golf phải dao động từ 2-4m.

Nhìn  chung sân Golf Mini có điểm hạn chế về mặt không gian đối với  những ai chọn mô hình sân kiểu này. Nhưng bù lại nó có thể đem lại cảm giác khá thú vị  khi mà người chơi thực hiện những pha Swing trong 1 phạm vi nhỏ.

2. Tiêu chuẩn thiết kế sân Golf quốc tế

Một sân Golf đẳng cấp quốc tế ở Việt Nam

Cần phải hội tụ đầy đủ những tiêu chí sau đây:

  • Phải có Tee Box, Teeing:

Còn được biết đến là mặt phẳng sân hình vuông, mặt phẳng này được sử dụng để cho người chơi đánh những cú đánh đầu tiên. 

  • Phải có vùng Fairway:

Đây là vùng nối dài từ điểm đánh phát bóng đầu tiên cho đến vùng cỏ-Green.  Khu vực Fairway cũng là một trong những khu vực mà người chơi cần đánh quả bóng vào.

  • Phải có vùng Green-vùng cỏ:

Đây là vùng cuối cùng mà người chơi cần đưa quả bóng về đó, hay nói cách khác nó là vùng quây quanh lỗ Gôn. Hiểu nôm na đây là khu vực có lỗ để bóng có thể lăn vào. 

Tựu chung, trên đây là những điều kiện cần thiết để người chơi biết thêm về tiêu chuẩn của một sân Golf đạt chuẩn quốc tế. Hiện nay ở Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp rất ít khi kinh doanh sân Golf, họ thường hợp tác với các công ty nước ngoài để xây dựng thu hút khách chơi./

theinternetgolfclub.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply