Bóng Đá

Những quy định của FIFA về luật thay người trong bóng đá

27 Tháng Tư, 2021
Rate this post

Đội hình xuất phát của mỗi đội tuyển khi tham gia thi đấu không phải lúc nào cũng bất di bất dịch. Trong quá trình thi đấu có thể có cầu thủ bị chấn thương hay do chiến thuật của huấn luyện viên trưởng mà sẽ có tình huống thay người. Lúc này, ban tổ chức sẽ sử dụng đến luật thay người trong bóng đá để áp dụng.

Nếu chỉ xét về môn thể thao túc cầu thì FIFA là cơ quan quyền lực bóng đá cao nhất. Chính vì thế luật thay người do FIFA quy định là điều đương nhiên. Hãy cùng CamBongDa tìm hiểu cụ thể nhé!

Lịch sử hình thành luật thay người trong bóng đá

Từ những năm cuối thế kỷ 19, quyền thay người đã được áp dụng nhưng chỉ trong các trận đấu không chính thức khi có cầu thủ bị chấn thương hoặc kiệt sức. Chính điều này dẫn đến việc các cầu thủ phải thi đấu dù bị chấn thương suốt thời gian dài.

Đỉnh điểm là thủ môn của Manchester City là Bert Trautmann bị chấn thương nặng ở cổ vào năm 1956, hậu vệ Liverpool là Gerry Byrne gãy xương đòn ngay từ phút thứ 3 ở chung kết Cúp FA. Do không được phép thay người nên họ đã chiến đấu kiên cường bằng việc cắn răng chịu đựng đến phút cuối của trận đấu.

Chính điều đó khiến cho bóng đá Anh bị chỉ trích thậm tệ từ truyền thông và người hâm mộ bóng đá. Và họ đã quyết định áp dụng luật cho thay người vào mùa giải tiếp theo. Tuy nhiên, mỗi trận đấu cũng chỉ được quyền thay một người với điều kiện bị chấn thương.

World Cup 1970, giải đấu lớn đầu tiên đánh dấu luật thay người chính thức được áp dụng. Sau đó, đến năm 1995 được FIFA thống nhất về con số ba lần thay người trong một trận đấu.

Năm 2015, FIFA chính thức quy định trong luật thay người cho phép các đội sử dụng quyền thay người thứ tư nếu trận đấu bước vào hiệp phụ.

Hiện nay, số người được thay là 5 lần trong 90 phút của hiệp chính. Và một lần nữa trong hiệp phụ. Đối với trận đấu 120 phút thì quyền thay người tối đa là 6 người. Luật thay người trong bóng đá sẽ kéo dài đến hết tháng 6 năm 2021.

Nhận định ty le keo VN hom nay cùng với các chuyên gia tại Cảm Bóng Đá để tham gia chơi cá độ bóng đá một cách hiệu quả hơn.

Luật thay người trong bóng đá

Trình tự thay người như thế nào?

 • Luật thay người trong bóng đá được áp dụng khi trọng tài chính dơ bảng và cho trận đấu tạm dừng. Trợ lý trọng tài sẽ phát tín hiệu đế trọng tài chính khi nhận được yêu cầu từ ban huấn luyện của 2 đội bóng
 • Trọng tài chính sẽ cho phép cầu thủ dự bị vào sân khi thấy cầu thủ bị thay thế đã rời khỏi khu vực thi đấu và đứng đúng chỗ được chỉ định.
 • Nếu như ban huấn luyện muốn thay người trong thời gian nghỉ giữa hiệp thì phải hoàn tất nhanh gọn trước khi trận đấu tiếp diễn. 
 • Trong trường hợp khi vượt quá thời gian cho phép mà cầu thủ được thay thế chưa đặt chân vào trong sân thì trận đấu sẽ bắt đầu bằng quả phạt góc hoặc ném biên.

Quy định đối với cầu thủ bị thay thế và cầu thủ dự bị

Trong Luật thay người trong bóng đá có quy định đối với cầu thủ và đội bóng như sau:

 • Cả thành viên bị thay thế cũng như người dự bị chỉ được vào hay ra khỏi khu vực thi đấu khi người điều khiển chính cho phép. Nếu cầu thủ tự ý vào sân sẽ là một hành động phi thể thao và bắt buộc phải rời khỏi đó ngay lập tức.
 • Khi trận đấu tạm dừng theo hiệu lệnh của trọng tài chính thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền gián tiếp sau khi bắt đầu lại.
 • Cầu thủ dự bị vào sân khi cầu thủ bị thay thế chính thức rời khỏi sân thi đấu.
 •  Luật thay người trong bóng đá cũng quy định bàn thắng sẽ không được công nhận nếu có can thiệp của cầu thủ ngoài cuộc.

Luật thay người trong bóng đá

Quy định đối với người ngoài cuộc

 • Luật thay người trong bóng đá quy định rõ ràng là bất cứ cá nhân nào không có tên trong danh sách thi đấu chính thì sẽ được xem là “người ngoài cuộc”. Đối tượng ấy bao gồm quan chức đội bóng, ban huấn luyện, thành viên dự bị và cầu thủ bị tước quyền thi đấu.
 •  Khu vực trận đấu đang diễn ra người ngoài cuộc không được phép vào. Cầu thủ dự bị muốn vào sân thay thế cho đồng đội phải thông qua sự đồng ý của trọng tài chính. Nếu cá nhân nào vô tình hay cố ý xâm phạm thì trận đấu sẽ bị tạm dừng. Trận đấu chỉ được bắt đầu lại khi lực lượng an ninh đã đưa đối tượng đó ra khỏi sân.
 • Trong trường hợp cầu thủ muốn ra khỏi sân với mục đích là chữa trị vết thương, chỉnh đốn trang phục hay thay trang phục bị dính máu lúc trận đấu đang diễn ra. Để quay lại sân đi đấu thì phải có sự đồng ý của trọng tại.
 • Nếu cầu thủ tự ý lao vào sân thì trọng tài buộc phải cho dừng trận đấu. Lúc này trọng tài chính đưa ra quyết định cảnh cáo hoặc yêu cầu rời sân nếu cần thiết. Để bắt đầu lại trận đấu thì trọng tài sẽ cho đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp.
 • Cầu thủ vô tình ra khỏi đường giới hạn của sân trong quá trình thi đấu sẽ không bị coi là phạm luật.

Như vậy, Cambongda.net đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về luật thay người trong bóng đá. Hy vọng, qua bài viết các bạn cái nhìn tổng quan về việc thay người trong các trận đấu.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply