Giải Trí

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu?

4 Tháng Sáu, 2020
Rate this post

Ngành Điều dưỡng đang là một trong những ngành học được đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Ngành học này được đánh giá có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Vậy ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu?

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau của người bệnh trong quá trình điều trị một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Những người làm việc trong ngành này được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Công việc của họ không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và phục hồi. 

Trước đây, ở nước ta, những người làm Điều dưỡng được gọi chung là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Hiện nay, Điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế. Ngành này được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức…

ngành Điều dưỡng lương bao nhiêuTìm hiểu ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cơ sở 2

2. Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu tại Việt Nam?

Hiện nay, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề cao. Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. 

Ngành Điều dưỡng không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà còn có mức thu nhập khá cao và ổn định. Trên thực tế, mức lương của Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, trình độ và năng lực mà Điều dưỡng viên có các mức thu nhập khác nhau. 

Thông thường, ở nước ta, một cử nhân ngành Điều dưỡng khi mới ra trường sẽ có mức lương khởi điểm từ 5 – 8 triệu/tháng. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp khác khi trực ca. Với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có thể sẽ được nhận từ 200.000 đến 300.000 đồng. Đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sẽ được hưởng mức lương từ 12 triệu/tháng trở lên. Như vậy, có thể thấy mức thu nhập của ngành Điều dưỡng khá cao, đáp ứng nhu cầu của các sinh viên sau khi ra trường. 

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Có nên học cao đẳng Điều dưỡng không?

3. Cử nhân điều dưỡng lương bao nhiêu tại nước ngoài?

Không chỉ ở Việt Nam mà những quốc gia đang phát triển trên thế giới cũng đang trong tình trạng khan hiếm nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng. Vì vậy, những nước này đang có những chính sách đãi ngột rất tốt nhằm thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Do đó, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay viện dưỡng lão của nước ngoài. Các bạn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

ngành Điều dưỡng lương bao nhiêuTìm hiểu ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng xét học bạ THPT năm 2020.

Nhật Bản

Có thể nói mức lương của ngành Điều dưỡng tại đất nước Nhật Bản là mơ ước của nhiều người. Tại đây, nhu cầu tuyển dụng cho ngành này khá cao, khoảng 500 người mỗi năm. Mức thu nhập của một Điều dưỡng viên tại Nhật dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó, ngoài phần lương chính họ còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và phụ cấp rất tốt. Nếu có chứng  chỉ nghề nghiệp làm lâu dài tại quốc gia này, một Điều dưỡng viên sẽ có mức lương cao khoảng 50 – 60 triệu đồng/ tháng.

Đài Loan

Mức lương cho những người làm việc trong ngành Điều dưỡng tại Đài Loan sẽ nhận được khoảng 22 ngàn Đài tệ/ tháng, tương đương với khoảng 17 triệu VNĐ/ tháng. Ngoài ra, khi làm việc trong ngành này, bạn còn được hưởng thêm nhiều mức lương phụ cấp, chính sách khác và có thể lên tới vài chục triệu.

Úc

Tại nước Úc, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc như chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, làm y tá chuyên khoa hay y tá cộng đồng… Với những công việc đó, bạn sẽ được hưởng mức lương từ 70.000 đến 95.000 AUD/ năm.

Mỹ

Ở nước Mỹ, mức lương tối thiểu của một Điều dưỡng viên sẽ rơi vào khoảng 45 ngàn USD/ năm. Đặc biệt, bới các công việc như chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ được nhận khoảng 100 ngàn USD/năm và mức lương cho Điều dưỡng gây mê là 147 ngàn USD/năm.

Đức

Hiện nay, nước Đức đang rơi vào tình trạng già hóa dân số, chính vì vậy, đất nước này đang cần nguồn nhân lực lớn về ngành Điều dưỡng để chăm sóc những người cao tuổi. Khi làm việc tại đất nước này, tùy theo điều kiện của các công ty và từng bang mà lương của cử nhân Điều dưỡng có thể dao động từ 1.900 – 3.500 Euro, tương đương với khoảng 50 – 90 triệu VNĐ/ tháng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn nắm được ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu tại Việt Nam cũng như một số quốc gia khác trên thế giới.

Tổng hợp

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply