Khái niệm

Tìm hiểu mặt trăng là gì? Đặc điểm và ý nghĩa mặt trăng

31 Tháng Ba, 2022
Rate this post

Trên hành tinh của chúng ta, có một thiên thể được gọi là mặt trăng có chu vi. Nhưng nó vẫn trông vào ban đêm, rất nhiều người không thực sự biết mặt trăng là gì. Chúng ta đang nói về một vệ tinh tạo ra trọng lực tạo ra thủy triều và các khía cạnh khác của trái đất. Các vệ tinh của chúng ta có những đặc điểm độc đáo và chuyển động khác nhau, và rất thú vị khi biết điều đó. Vì vậy, trong bài viết này theinternetgolfclub.com sẽ nói về mặt trăng là gì, đặc điểm của nó, các chuyển động chính và miệng núi lửa qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mặt trăng là gì? 

Mặt trăng là gì? Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên của trái đất và là vệ tinh duy nhất thuộc sở hữu của trái đất. Tất nhiên, nó là một khối đá không có vành đai hoặc vệ tinh. Có một số giả thuyết giải thích sự hình thành của nó, nhưng được nhiều người chấp nhận nhất là nguồn gốc của nó xảy ra cách đây khoảng 4,5 triệu năm sau khi một vật thể như sao Hỏa va vào Trái đất.

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên của trái đất và là vệ tinh duy nhất thuộc sở hữu của trái đất
Mặt trăng được hình thành từ những mảnh vỡ này, và 100 triệu năm sau, magma nóng chảy kết tinh tạo thành lớp vỏ mặt trăng. Mặt trăng cách Trái đất khoảng 384km. Sau mặt trời, nó là vật thể sáng nhất nhìn từ bề mặt trái đất, nhưng bề mặt của nó thực sự tối.
Nó quay quanh trái đất với 400 ngày trái đất (27 ngày hoặc 27 giờ) và quay với cùng một tốc độ. Mặt trăng có khuôn mặt giống như cô ấy vì nó quay đồng bộ với trái đất. Với công nghệ hiện tại, ai cũng biết rằng những “khuôn mặt ẩn” này có những miệng núi lửa, những lỗ rỗng được gọi là thalasodes, và không có đại dương.
Quan sát mặt trăng cũng lâu đời như con người. Tên của ông đã xuất hiện ở nhiều nền văn minh và cũng là một phần trong thần thoại của họ. Nó có tác dụng quan trọng đối với chu kỳ của trái đất: nó điều chỉnh chuyển động của trái đất trên trục của nó và ổn định khí hậu một cách tương đối.
Ngoài ra, nguyên nhân sinh ra thủy triều của trái đất là do lực hấp dẫn sinh ra, hút nước bên này, hút nước bên kia, gây ra hiện tượng thủy triều lên xuống.

II. Mặt trăng có những chuyển động nào

Do sự hiện diện của lực hấp dẫn giữa Mặt trăng và Trái đất, vệ tinh này cũng chuyển động một cách tự nhiên. Giống như hành tinh của chúng ta, nó có hai chuyển động đặc biệt gọi là chuyển động quay và chuyển động quỹ đạo. Những chuyển động này là đặc trưng của mặt trăng và có liên quan đến thủy triều và pha của mặt trăng.
Anh ấy cần một chút thời gian để có thể hoàn thành các bước di chuyển của mình. Ví dụ, một vòng tròn dịch đầy đủ trung bình là 27. Mất 32 ngày. Điều thú vị là điều này làm cho mặt trăng luôn có cùng một mặt và trông hoàn toàn cố định. Điều này là do các lý do hình học khác nhau và một chuyển động khác được gọi là rung động mặt trăng.
Khi trái đất quay quanh mặt trời thì mặt trăng cũng quay, nhưng trên trái đất thì nó ở hướng đông. Trong suốt quá trình chuyển động, khoảng cách từ mặt trăng đến trái đất thay đổi rất nhiều. Khoảng cách này hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm bạn đang ở trong quỹ đạo đó. Quỹ đạo bị xáo trộn đến mức đôi khi ở rất xa mặt trời có ảnh hưởng lớn đến lực hấp dẫn của nó.
Chuyển động của vệ tinh quay được đồng bộ với quá trình dịch. Đó là 27. Nó kéo dài 32 ngày, vì vậy chúng ta luôn nhìn thấy cùng một mặt của mặt trăng. Đây được gọi là trăng lưỡi liềm. Trong quá trình quay, nó tạo thành một độ nghiêng 88,3 độ so với mặt phẳng tịnh tiến. Điều này là do lực hấp dẫn được hình thành giữa mặt trăng và trái đất.

III. Các tính năng chính

Mặt trăng có bề mặt đá rắn, và đặc điểm nổi bật nhất của nó là sự hiện diện của rất nhiều miệng núi lửa và lòng chảo. Bầu khí quyển của nó yếu đến mức gần như không tồn tại nên nó không thể chịu được tác động của các tiểu hành tinh, thiên thạch hoặc các thiên thể khác và có thể va chạm với mặt trăng.

Mặt trăng có bề mặt đá rắn, và đặc điểm nổi bật nhất của nó là sự hiện diện của rất nhiều miệng núi lửa và lòng chảo
Tác động cũng tạo ra các lớp mảnh vụn có thể là đá lớn, than hoặc bụi mịn, được gọi là các lớp bị xói mòn. Vùng tối là một bồn địa được bao phủ bởi dung nham cách đây khoảng 12 đến 4,2 triệu năm, và vùng sáng tạo nên cái gọi là cao nguyên.
Nhìn chung, khi trăng tròn đến, nó có vẻ như hình mặt người hoặc hình thỏ theo một nền văn hóa riêng, nhưng trên thực tế những khu vực này đại diện cho các thành phần và tuổi đá khác nhau. Bầu khí quyển của nó, được gọi là vùng không khí bên ngoài, rất mỏng, yếu và mỏng. Kết quả là, các thiên thạch, sao chổi, tiểu hành tinh và các vụ va chạm bề mặt xảy ra thường xuyên. Chỉ những cơn gió có thể gây ra bão cát mới được ghi nhận.

IV. Chuyển động quay và dịch của mặt trăng

Mặt trăng sẽ quay xung quanh (chuyển động quay) vào ngày 28. Mất khoảng 29 ngày để quay quanh Trái đất (chuyển động tịnh tiến). Thực tế là hai chuyển động xảy ra gần như đồng thời là lý do tại sao chúng ta luôn nhìn vào cùng một mặt của mặt trăng. Mặt trăng cũng tạo ra dịch xung quanh mặt trời.
Điều này là do, với tư cách là vệ tinh tự nhiên của Trái đất, hành tinh này tự “kéo” khi thực hiện dịch chuyển. Trong trường hợp này, quá trình chuyển giao kéo dài 365 ngày.

V. Giai đoạn mặt trăng

Khi mặt trăng chuyển động tịnh tiến quanh Trái đất, mặt trời chiếu sáng các phần khác nhau của vệ tinh, tạo ra mặt trăng bị nứt. Trăng non: Ở giai đoạn này, mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời, ẩn phần mặt trăng gần với hành tinh của chúng ta nhất.
  • Trăng tròn: Trái đất nằm giữa mặt trăng và mặt trời, chiếu sáng một nửa số vệ tinh gần hành tinh nhất.
  • Vùng của mặt trăng: Trong trường hợp này, mặt trăng ở vị trí chính giữa nên phần gần trái đất nhất chỉ được chiếu sáng một nửa. Đó là, một phần tư bề mặt của nó. Khi độ rọi của căn phòng tăng lên, nó sẽ trở thành mặt trăng lưỡi liềm, và khi độ rọi của phần giảm xuống, mặt trăng sẽ giảm.

VI. Ảnh hưởng của mặt trăng lên thuỷ triều

Chuyển động qua lại của mặt trăng không chính xác quanh quỹ đạo trái đất. Chính xác hơn, cả hai vật thể đều quay quanh trọng tâm của nhau. Khi mặt trăng ở một điểm trên hành tinh, những tác động của trọng lực này làm tăng mực nước trên mực nước biển (thủy triều lên).

Chuyển động qua lại của mặt trăng không chính xác quanh quỹ đạo trái đất
Trong khi ở phía bên kia của hành tinh, nước chảy xuống (thủy triều xuống). Điều này được thực hiện hai lần một ngày, do đó, thủy triều cao và thấp xảy ra hàng ngày ở cùng một nơi.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tháng là gì, kích thước, khối lượng và chu kỳ quay của mặt trăng quanh trái đất là gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết chuyên mục khái niệm này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về mặt trăng là gì.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply