Golf

Lịch sử môn golf và luật golf người chơi cần nắm được

28 Tháng Chín, 2018
Rate this post

Golf là một môn thể thao tuy không còn là mới, nhưng chưa phổ biến và được nhiều người lựa chọn chơi. Mong muốn các bạn có thêm những kiến thức cơ bản về môn thể thao này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin của môn thể thao Golf và luật Golf trong bài viết dưới đây.

1. Lịch sử môn golf

Golf hay còn có tên gọi khác là côn cầu, đây là môn thể thao sử dụng đến gậy để đánh bóng nhỏ đặt tại một điểm làm sao cho nó lọt được vào lỗ nhỏ ở tại nơi khác mà cùng ở trên một khoảng đất nhưng không theo luật cố định.

Thứ hạng trong Golf, được tính dựa vào số lần đánh bóng vào hết những lỗ đã được quy định trước đó (trong Golf thường sẽ là 18 lỗ). Trong đó, số lần thực hiện đánh càng ít thì sẽ có số hàng càng cao.

Môn Golf có cách chơi không giống như những trò chơi khác thực hiện với bóng, Golf không có những yêu cầu đối với một khu vực phục vụ cho thi đấu có tiêu chuẩn hóa. Với 18 lỗ ở trên sân, thì nơi đó sẽ đi kèm với một khu vực để phát bóng, một khu vực là putting green bao gồm có lỗ Golf (lỗ Golf rộng 10,79cm). Ở giữa của khu vực trên có các dạng địa hình đạt tiêu chuẩn như hố cát, cỏ dài, các chướng ngại vật (bao gồm đá, nước, bụi cỏ) và fairway. Nhưng, mỗi sân sẽ có cách bố trí và thiết kế cho lỗ trên sân riêng, không bao giờ trùng nhau.

Môn Golf, có hai kiểu chơi chính là stroke play và match play. Trong đó, kiểu stroke play là cách chơi theo gậy, người chơi sẽ cố gắng làm sao đạt số gậy chơi là thấp nhất. Còn kiểu match play thì cách chơi mà cá nhân hoặc là đội sẽ chơi để cố gắng có thể thắng đối phương của mình nhiều hố hơn. Hiện nay, stroke play đang là cách chơi khá phổ biến và nhiều người lựa chọn chơi.

2. Luật Golf

Golf là môn thể thao có lịch sử phát triển từ lâu đời, nhưng sức ảnh hưởng và chơi phổ biến trong người dân thì lại chưa cao. Tuy nhiên, từ khi ra đời đến nay thì môn Golf cũng đã có cho mình những luật thi đấu riêng, yêu cầu mỗi người chơi phải thực hiện một cách nghiêm túc. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về sân, luật chơi và cách tính điểm trong luật Golf.

a, Sân Golf

Yêu cầu đầu tiên đối với một sân Golf tiêu chuẩn phải là một bãi sân cỏ rộng với diện tích là vài chục ha, được trồng bằng loạt cỏ đắt tiền để phù hợp với việc đánh các đường bóng đi. Ngoài ra, những loại cỏ này khi được trồng phải được chăm sóc đặc biệt để không làm cản hoặc là thay đổi về lực cũng như phương bóng khi mà người chơi thực hiện một cú đánh. Thiết kế của sân Golf phải thoáng mát, đẹp và yên tĩnh.

Tiêu chuẩn cho một sân Golf chuẩn sẽ là có 18 lỗ và có loại lỗ chính là: gậy chuẩn 3; gậy chuẩn 5 và gậy chuẩn 9. Với một số lỗ khác, trên nhiều địa hình khác nhau nhưng lại được chia chính thành các loại gồm:

 •        Tee là điểm phát bóng, phải nằm trên một bề mặt bằng phẳng
 •        Fairway đây là điểm được thiết kế đẹp nhất ở trên đường bóng, sẽ có cỏ ngắn và mịn
 •        Rough là cỏ nằm ở khu rìa bóng, cỏ ở đây sẽ dài và rậm hơn so với Fairway
 •        Med rough điểm này sẽ có cỏ ở xa với đường bóng hơn, cỏ rất rối, dài, rậm cứng hơn tại khu Rough
 •        Weed rough có cở ở rìa ngoài của đường bóng, cỏ tại đây cũng dài, rất rậm và cứng
 •        Unplayable đây là phần lỗ bạn không được phép đánh bóng, nếu vi phạm thì sẽ bị phạt 1 gậy
 •        OB vt Out OF Bound đây cũng không phải là khu vực để đánh bóng vào lỗ, nếu như vi phạm thì phạt 2 gậy.

b, Luật chơi Golf

Luật chơi Golf có quy định khá là phức tạp và khó như luật Golf, theo đó người chơi phải nắm vững những kiến thức của nó trước khi bắt đầu chơi thì mới không mắc phải các lỗi cơ bản nhất, khiến cho mình bị mất điểm oan.

Trong luật chơi Golf, với mỗi lần chạm bóng sẽ được tính là một điểm và rồi sau đó người chơi sẽ tiếp tục thường hiện đánh ở những đường Golf tiếp theo. Một sân Golf hoàn chỉnh là có 18 đường, nên người chơi có thể chơi nửa vòng với 9 đường, một vòng 18 đường hoặc là hai vòng với 36 đường. Cách tính điểm trong chơi Golf khác với những môn thể thao khác là ai có ít điểm nhất thì người đó sẽ thắng sau khi cuộc chơi kết thúc.

Một đường Golf trong môn thể thao Golf, sẽ bao gồm có những thành phần sau:

 •        Tee box là đường đề thực hiện xuất phát
 •        Fair way là đường để bóng lăn
 •        Bunkers là những hố cát
 •        Rough là những khu vực có chướng ngại vật như là cỏ dại, đất cứng, bụi râm…
 •        Lake là khu vực của ao hồ, đây cũng được coi như là một chướng ngại vật
 •        Green đây là khu vực cổ được trồng đặc biệt và trên đó sẽ có lỗ Golf để hiện thị đã kết thúc đường Golf rồi cắm trên đó một lá cờ có nhiệm vụ định hướng.

Vì Golf có cách chơi đơn giản, vậy nên luật của nó lại chặt chẽ để nhằm đạt được mục đích là sẽ tăng điểm của người chơi. Những cấu trúc trên sân, mục đích tạo ra cũng để cho người chơi sẽ bị phạm lỗi mà tính điểm và quay về với vạch xuất phát ban đầu.

Quy định về cách phát bóng

Để phát bóng đúng luật, bạn phải thực hiện theo những quy định sau:

Bạn phải thực hiện phát bóng ở trong phạm vi của một gậy dài đến lỗ

Điểm phát bóng được đặt nằm trên mặt đất

Khi thực hiện phát bóng đi, bạn không được phép thay đổi vị trí của quả bóng đã được đặt.

Bạn không được phép dịch chuyển bất cứ một thứ gì để cạnh tầm gậy bạn đặt

Khi thực hiện chơi, hoặc phát bóng đi mà bóng của bạn bị rơi xuống nước thì bạn phải thay quả bóng khác. Tiếp đến, vị trí đặt của nó sẽ ở điểm nằm phía sau vùng nước và thực hiện đánh lại quả bóng đó bằng bất kỳ gậy nào cũng được.

Nếu như, bạn làm mất quả bóng của mình, do lý do gì, do bất kỳ ai gây nên thì bạn cũng phải quay lại với điểm đánh bóng của mình rồi tung nó xuống đất và thực hiện đánh lại.

Nếu không có người chứng kiến bạn đánh bóng, thì sẽ khai ai chấp nhận số điểm đó cho bạn.

Trong quá trình đánh bóng, nếu như bóng bị dừng lại bởi người, vật cản hoặc một lý do nào đó thì quả bóng sẽ dừng đúng tại điểm đó.

Khi thi đấu, nếu như gậy của bạn gẫy dù là vì lý do gì thì nó cũng sẽ bị loại và khi đấy bạn cũng sẽ không được đổi gậy khác.

Khi đánh bóng, bóng của ai ở xa nhất với khoảng cách tính đến lỗ thì người đó thực hiện đánh trước

c, Quy định về gậy đánh Golf

Gậy đánh Golf từ trong luật Golf không có gì thay đổi, trong các cuộc thi đấu đều theo những quy định trong luật để làm cơ sở căn bản đầu tiên và lựa chọn gậy cho mỗi người chơi.

Trong đó, gậy đánh Golf sẽ có 3 loại cơ bản gồm:

Wood, đây là loại gậy được làm bằng gỗ, có ký hiệu là W. Gậy này có khả năng đánh bóng đi xa nhất và thường dùng cho phát bóng

Iron, đây là loại gậy được làm bằng sắt có ký hiệu là I. Gậy này có khả năng đánh bóng ở dạng trung bình và được sử dụng đánh bóng trên đường bóng.

Putt, đây là loại gậy đẩy và ký hiệu là P. Loại gậy này dùng để đánh bóng sệt, nên chỉ được dùng khi đẩy bóng.

Trên gậy Golf, mỗi cây gậy sẽ có những ký hiệu riêng. Mỗi con số trên nó càng nhỏ thì tầm đánh đi xa của gậy sẽ càng lớn.

d, Cách tính điểm

Cách tính điểm trong luật Golf sẽ dựa vào số gậy chuẩn theo quy định mà mỗi lần bạn đưa bóng vào. Trong đó, gậy chuẩn hiểu đơn giản chính là số gậy đã được quy định ở trong một hố mà các bạn sẽ tìm cách đưa bóng của mình vào lỗ. Ví dụ như: một lỗ có tiêu chuẩn trên gậy là 4 thì sau khi thực hiện 4 cú đánh, bạn sẽ phải đưa bóng vào được lỗ.

Nếu như bạn thực hiện theo đúng với quy định trên, thì được gọi là đã đạt chuẩn Par, còn như bạn chỉ dùng 3 gậy thì số điểm bạn dành được sẽ là -1, còn dưới 2 gậy thì là -2 điểm. Nếu như bạn phải dùng đến 5 gậy thì sẽ là Bogey và số điểm là + 1.

Người thắng cuộc trong luật Golf sẽ là người có được số điểm âm cao nhất lúc kết thúc trận đấu với việc đã thực hiện 18 đến 36 hố.

e, Trang phục

Trang phục khi chơi Golf các bạn cần phải thực hiện theo đúng quy định sau: mặc áo có cổ, mặc quần shorts, đi giày và đội mũ. Đây là trang phục bắt buộc, các bạn phải đáp ứng đúng thì mới thể hiện một văn hóa ứng xử đúng trên sân Golf.

Mặc áo có cổ: Một quy định bắt buộc đối với người chơi Golf đó là khi ra sân cần phải mặc áo có cổ, không bắt yêu cầu là ngắn tay hay dài tay. Chất liệu làm áo này, thường sẽ là bằng lưới để có khả năng thoát được mồ hôi khi bạn chơi trong mùa hè. Hiện nay, muốn mua được trang phục phù hợp bạn có thể ra các cửa hàng thể thao để tìm kiếm cho mình một chiếc áo thích hợp nhất. Đến mùa đông, vì đặc thù thời tiết lạnh nên những người chơi Golf được phép mặc áo có thẫm mồ hôi hoặc là áo gió ở bên ngoài áo thun để giữ ấm cho cơ thể.

Mặc quần short: Khi ra sân, những người chơi Golf cần phải mặc quần short hoặc là quần kaki. Tuy nhiên, nếu quần ngủ, quần nỉ dùng cho đi bộ hay quần jeans sẽ không được chấp nhận trên sân. Đối với con gái, các bạn được phép mặc váy nhưng không ngắn quá.

Giày và mũ: Chơi Golf người ta sẽ đi giày đinh mềm, dạng giày dành cho đá bóng, quần vợt, giày có đế cùng, dép xỏ ngón hoặc là xăng đan sẽ không được chấp nhận trên sân. Còn đội mũ, những chiếc mũ được dùng trong chơi bóng chày hoặc là lưỡi trai đề được chấp nhận. Để đảm bảo mình có mũ và giày đúng quy định các bạn nên ra những cửa hàng thể thao tìm mua, cũng như tư vấn nhiều hơn.

Tin liên quan:

Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf

Hướng dẫn chơi Golf và những lỗi thường gặp khi chơi Golf

Trên đây là những thông tin về môn thể thao Golf và những quy định trong luật Golf, hi vọng rằng đó là những nội dung đầy đủ và bổ ích giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về môn thể thao này.

theinternetgolfclub.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply