Golf, Thể Thao

Hướng dẫn cách cầm gậy Goft cơ bản, chính xác nhất

17 Tháng Hai, 2019
Rate this post

Môn Goft là môn thể thao quý tộc và bản thân bộ môn này không hề dễ chơi một chút nào, để chơi Goft được tốt thì cách cầm gậy Goft sao cho chính xác là một trong những điều kiện bắt buộc của một Goft thủ. Bài viết này sẽ chỉ cho các độc giả cách cầm gậy Goft sao cho hiệu quả nhất.

1. Khi cầm gậy phải thật chắc tay

Không giống như gậy trong những môn như Overlap hay Interlocking hay như trong môn bóng chày chỉ việc cầm gậy lên và căn chỉnh tay sao cho vuông góc, tạo hình chữ V, môn Goft còn yêu cầu bạn cách cầm gậy còn cao hơn thế. Nguyên tắc số một là bạn phải thực sự sử dụng cây gậy một cách chắc tay.

Cầm gậy càng chắc tay càng tăng hiệu quả của cú đánh cho bạn, bởi cầm chắc tay bạn sẽ tạo ra được điểm tiếp xúc trực tiếp với gậy, điểm tiếp xúc đó sẽ trở nên quen thuộc với bạn sau mỗi lần bạn chơi Goft. 

Tay mà bạn quyết định cầm gậy có thể ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến những cú đánh của bạn, nhất là khi bạn thực hiện những cú đánh Swing hay Double, nếu như tay cầm gậy bạn cầm một cách lỏng lẻo thì xem như mọi động tác, mọi kỹ thuật khi bạn thực hiện cú đáng đó sẽ không mai lại nhiều giá trị. Hầu hết các Goft thủ chuyên nghiệp trên thế giới đều rất chú ý đến tay cầm gậy của mình, trước mỗi trận đấu họ sẽ bỏ rất nhiều thời gian ra để xem xét mình sẽ cầm gậy theo tay nào ( có người thuận-chơi được cả hai tay).

Phân biệt cách cầm gậy Goft sai và đúng

Để cầm gậy được một cách chắc tay, thì tay trái của bạn (tùy từng người chơi quyết định xem tay nào cầm gậy)  phải vuông góc với thân gậy, hãy đặt cán gậy về phía bên trái sao cho những ngón tay ở phương nằm chéo với cây gậy. Tay nắm gậy của bạn phải cầm một cách hết sức tự nhiên, không gồng mình gò bó, hình chữ V phải được tạo ra giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái.

Chữ V mà bạn tạo ra bao giờ cũng phải thẳng hàng với  vai trái (hoặc phải) của bạn, và thẳng hàng với cả mặt gậy lẫn cán gậy. Vị trí của vai trái ( hoặc vai phải) cần xoay vào trong tối đa và khuỷu tay của bạn chỉ vào hông trái.

Sau khi thực hiện những thao tác trên hãy đừng quên kiểm tra lại: Bạn đã cầm gậy thực sự tự nhiên hay chưa ? Ở chữ V mà hai cổ tay bạn tạo ra có mũi nhọn ở đỉnh chữ V hướng xuống phần cán của gậy hay không ? Khi quan sát ở bàn tay cầm gậy, hai khớp xương ở ngón tay sẽ nổi lên. Và để khẳng định lại mình đã cầm gậy một cách đúng và chắc khi tay cầm nắm gậy ở trong lòng bàn tay và ở cả các ngón tay.

Việc cầm gậy đúng cách và chắc chắn sẽ là bước đệm tuyệt hảo cho những cú đánh Swing hay Double của bạn.

2. Strong là cách cầm gậy được ưa dùng nhất

Hiện nay trong giới Goft thủ, cách cầm gậy Strong đang được sử dụng một cách khá phổ biến và rộng rãi. Ở cách cầm gậy theo kiểu Strong được chia thành hai loại cơ bản đó là: Standard Strong và Extreme Strong.

Theo thống kê của Goft World, hiện nay có đến hơn 80% các tay Goft sử dụng cách cầm gậy theo kiểu Strong. Trong khi đó có 10% sử dụng cách cầm gậy theo hướng  Weak- sử dụng cả hai tay để cầm chặt cán gậy, với cách cầm Weak thì mặt gậy sẽ luôn mở ở góc đánh cao nhất. 10% còn lại lại ưa sử dung kết hợp cả hai cách cầm gậy Strong và Weak, tức là họ sẽ cầm phối hợp cả tay trái Strong lẫn Weak tay phải hoặc có thể ngược lại.

3. Có 3 cách cầm gậy đúng kỹ thuật trong Goft cơ bản

Đối với những người mới chơi hoặc chưa biết cách cầm gậy thì trong môn Goft thường chia ra ba cách cầm gậy Goft đúng kỹ thuật bao gồm: 

3 kiểu cầm gậy Goft cơ bản
  • Interlocking: Với kiểu cầm gậy này, cách cầm gậy đúng sẽ là ngón trỏ của tay trái và ngón út của tay phải luôn ngoắc vào với nhau.
  • Overlapping: Ngón út của bên tay phải luôn đặt chồng lên ngón trỏ của bên tay trái.
  • Baseball: Giống như kiểu cầm gậy trong môn bóng chày thì hai bàn tay của cả tay trái lẫn tay phải luôn phải sát nhau

Bên cách 3 kỹ thuật cơ bản này thì trong môn Goft còn có 3 cách cầm gậy nâng cao thường được sử dụng trong thi đấu là: Strong, Neutrai và Weak.

3 kiểu cầm gậy Goft nâng cao
  • Tư thế cách cầm gậy mạnh ( Strong): Thường được sử dụng trong xu hướng đánh Hook. Dùng 3 khớp gốc của ngón trỏ trên cán gậy
  • Tư thế cầm gậy yếu ( Weak): Thường được sử dụng khi đánh bóng có hướng Slice. Dùng 1 khớp gốc của ngón tay trỏ trên cán gậy.
  • Tư thế Neutral- cầm gậy trung lập:  Sử dụng 2 khớp gốc của ngón tay. cái và trỏ.

4. Tư thế đứng phải chuẩn xác

Không chỉ đơn thuần là cách cầm gậy mà tư thế đứng trong Goft phải thực sự chuẩn xác.Cách cầm gậy sẽ chính xác và có hiệu quả nếu như bạn có một tư thế đứng đúng, chuẩn chỉnh. Cụ thể như sau:

  • Hai chân luôn dang rộng bằng vai, tất cả các ngón của hai chân đều phải hướng ra ngoài và vuông góc. Điều này sẽ giúp bạn giữ được thăng bằng khi thực hiện cú đánh.
Tư thế đứng chuẩn chỉnh
  • Trong tư thế đứng, tuyệt đối không được phép ưỡn thân người về phía bóng, bởi rất có thế sẽ bị phạm luật hoặc thực hiện một cú đánh không chính xác.

Trên đây là cách cầm gậy Goft cơ bản nhất cho những ai mới học và chưa thực hiện đúng kỹ thuật cầm gậy. Chùng tôi sẽ còn nhiều bài viết giúp độc giả bổ sung kiến thức về môn Goft khác trên theinternetgolfclub.com.

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply