Golf, Thể Thao

Handicap trong Goft là gì ? Vì sao lại cần HCP ?

15 Tháng Hai, 2019
Rate this post

Trong môn thể thao của giới quý tộc có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng. Handicap là một trong những thuật ngữ nổi bật nhất trong môn Goft. Vậy rốt cuộc, Handicap là gì ?

1. Giải thích về Handicap trong Goft ?

Trong môn Goft, Handicap còn được gọi là “điểm chấp” hay “điểm kép” và nó được dùng nhiều định nghĩa khác nhau , và tùy theo nhiều loại hình và cách tính điểm cũng khác nhau.  Nhưng hiểu một cách nôm na và đơn giản nhất là Handicap vốn là một loại thông số đo lường năng lực của một Golfer, nó được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần có trên một sân Goft đạt chuẩn, cụ thể là 18 hố trung bình của 10 trận tốt nhất trong tất cả 20 trận đấu.

Handicap được các Goft thủ đăng ký trước khi trận đấu diễn ra. Và sau mỗi trận đấu Goft 18 hố, bắt buộc các Goft thu phải gửi về nơi mình đã đăng ký Handicap trước đó những điểm số để tiến hành tính toán. Điểm mà các Goft thủ nhập vào là điểm của các Goft thủ ở từng hố.

Các hố bị bể trong trận hay có những kết quả bị nghi ngờ sẽ được điều chỉnh dựa trên trình độ thực của Goft thủ đó. Sau cùng, phần mềm Handicap sẽ được chạy thuật toán để index kết quả HCP của trận đấu vừa chơi, kết quả này là tổng điểm đã được điều chỉnh tùy vào từng mức độ tốt xấu so với Handicap hay trình độ của Goft thủ trong trận đấu đó. 

Handicap có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của Goft thủ . Khi tính điểm HCP sẽ được quy đổi ra Handicap để biết được điểm chấp chính thức, công thức của nó được tính bằng điểm nhân với độ khó của Game chia cho 113.

Cách tính Handicap này được áp dụng  với tất cả các giải đấu chuyên nghiêp. Nhưng các hệ thống tính Handicap đôi khi không phản ánh được năng lực vốn có của một Goft thủ và nó có thể bộc lộ rất nhiều hạn chế trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là khi có nhiều các Gofer có hành vi tráo Handicap điểm từ bảng này sang bảng khác để ăn gian điểm. Hiện tương này trong giới Goft không còn là phổ biến nữa.

2. Vì sao lại phải cần hệ thống tính điểm Handicap ?

Đối với môn thể thao Goft, nó không phân biệt lứa tuổi hay trình độ như nhiều môn thể thao khác. Nó cho phép mọi đẳng cấp, mọi lứa tuổi đều có thể thi đấu, giao lưu với nhau trong một trận đấu hay thậm chí là cả một giải đấu. Vì vậy, luôn cần có Handicap (điểm chấp). Cái hay ở chỗ nếu như người chơi này có trình độ tốt hơn hẳn so với người chơi khác  thì người có trình độ cao hơn sẽ phải chấp người có trình độ kém hơn mình số lượt gậy chuẩn tùy theo tính toàn của Handicap.

Ví dụ như người chơi 1 có điểm Handicap là 36 còn người chơi 2 chỉ có điểm Handicap là 20 thì người chơi một sẽ phải chấp người chơi hai ít nhất là 3 gậy.

Môn Goft ngày nay càng được phát triển  thì càng đòi hỏi mức độ chính xác ngày càng cao, vì thế các Goft thủ càng đòi hỏi mức độ Handicap ngày càng chính xác và đáng tin cậy.

“Điểm chấp anh bao nhiêu ?” hay ” Kép anh bao nhiêu” là những câu hỏi thường gặp của các Goft thủ mỗi khi gặp nhau. Không quá khi nói, Handicap là điều kiện cần để một Goft thủ có thể chơi Goft và trở thành một Goftfer, Handicap nếu được sử dụng đúng cách thì có thể trở thành một thước đo vô cùng hữu hiệu và hiệu quả để đo lường chính xác khả năng thực sự, tính trung thực và sự tôn trọng của đối thủ đối với một Goftfer. 

Có rất nhiều các Goft thủ có Handicap thấp thì họ lại chơi rất giỏi và vô cùng thấu hiểu về một luật lệ trong môn Goft. Họ luôn ứng xử với bạn chơi một cách lịch sự và chừng mực.

Một bảng tính điểm Handicap.

3. Ở Việt Nam có những trường phái Handicap phổ biến nào ?

Hiện nay ở Việt Nam, mức sống của người dân khá ổn định và có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai, nhiều người đã đủ sức về kinh tế để có thể thỏa mãn niềm đam mê đối với môn Goft.

Ở  Việt Nam hiện chia ra hai trường phái Handicap cơ bản. Thứ nhất là  những Goft thủ có khả năng mua thẻ Goft (khá đắt). Và thứ hai là những thành viên có niềm đam mê chơi Goft ở một câu lạc bộ về Goft nào đó, họ sẽ được câu lạc bộ mà mình tham gia cung cấp dịch vụ Handicap, sân Goft mà họ chơi sẽ được câu lạc bộ gửi kết quả sau khi đã tính toán Handicap.

Tất cả các sân Goft có tiếng ở Việt Nam đa phần đều sử dụng phần mềm tính toán Handicap là Ehandicap.net của Mỹ.  Các điểm số khi sử dụng phần mềm này là được thống kê một cách độc lập và không thể chỉnh sửa. nó được các Goft thủ chính thống rất ưa sử dụng. Khi dùng phần mềm này hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều về việc bị gian lận điểm.

Nhưng phần mềm này cũng có thể gặp sai sót và đem lại sự ức chế cho các Goft thủ nếu như họ không nhớ điểm và nhập sai điểm vốn có của mình. Chi phí để mua phần mềm này cũng khá đắt đỏ.

Kết luận

Nhìn chung Handicap là “điểm chấp” khi chơi Goft mà mỗi Goftfer phải nắm được khi đến với bộ môn thể thao quý tộc này. Mỗi Goft thủ cần tìm hiểu rõ trình độ và điểm Handicap của mình sau mỗi trận đấu để có thể tăng cường, cải thiện cả năng chơi Goft của mình./

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply