Golf, Thể Thao

Giải thích ý nghĩa của Bunker trong môn Golf

18 Tháng Hai, 2019
Rate this post

Trong môn thể thao quý tộc như môn Golf có rất nhiều những thuật ngữ đa dạng và rất phong phú, Bunker là một trong số những thuật ngữ như vậy. Vậy Bunker trong Golf rốt cuộc là gì ?

1. Bunker là gì ?

Bunker là một trong những thuật ngữ được sử dụng trong môn Golf. Nó đã ra đời từ khi môn Golf được công nhận là một môn thể thao chính thức. Hiểu nôm na thuật ngữ này dùng để ám chỉ những chướng ngại vật được sắp sếp trong môn Goft để tăng thêm độ khó cho Game. 

Bunker ở đây có thể là những hố cát lún sâu, có thể là cát trắng hoặc cát vàng. Tùy vào tính chất của mỗi sân vận động sẽ có mỗi loại Bunker khác nhau về diện tích hoặc hình dáng. Thông thường, các Bunker sẽ được đặt ngay cạnh những Fairway, Greenside…

Ở Việt Nam, các tay chơi Goft chuyên nghiệp thường sử dụng từ “bẫy cát” thay thế cho từ Bunker nhưng ở nhiều nước trên thế giới, nơi có những giải đấu Golf chuyên nghiệp rất ít khi người ta sử dụng từ “bẫy cát”. Hầu hết sẽ sử dụng Bunker làm thuật ngữ chính khi chơi Goft.

Bunker còn được hiểu như một khu vực nguy hiểm trên sân Golf, nó chỉ là một hố rỗng và đất bị bỏ. Nó thường được thay thế bằng cát để đảm bảo an toàn cho mỗi lần bóng đến khu vực này – Theo định nghĩa của luật Golf quốc tế.

hố cát Bunker

2. Phân  loại Bunker

Thông thường trong môn Goft sẽ được phân làm 4 loại Bunker cơ bản gồm: Cross Bunker, Greemside Bunker, Pot Bunker và Church pews Bunker. Theo đó:

  • Cross Bunker: Nó luôn được đặt vào một vị trí mà một tay Gofl khi chơi phải đấnh trúng nó để đưa quả bóng lên đến vùng Fairway. Cross Bunker không bao giờ giống nhau về kích thước hay hình dạng.
  • Greenside Bunker: Nó là một hố cát nằm ráp danh của vùng cỏ xanh- Green.
  • Pot Bunker: Đây là một loại bẫy rất hay gặp trong các sân Goft hiện đại. Hình dáng của nó thường to và tròn, sâu, khá phổ biến.
  • Church Pews Bunker: Đây là một loại bẫy rất hiếm, thường thì nó mới được đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây .

Trong môn Goft, Bunker tự nhiên còn được chia thành hai loại rõ rệt đó là Bunker tự nhiên và Bunker nhân tạo.

Những thứ như hồ nước, cây cối, các hố cát sỏi đá … là những Bunker tự nhiên, không chịu sự tác động của con người. Ngược lại, những hố được đào sâu và thường bị lấp đầy bởi cát là những Bunker do con người  tác động và tạo nên.

Ở nhiều quốc gia, người ta còn sáng tạo ra thêm thuật ngữ là Grass Bunker- đây là một khu vực không phải hố mà cũng không phải cát, nó được lấp đầy bằng cỏ và cỏ này do con người tạo nên và chôn xuống vùng sâu của cái hố đó. Tuy vậy, loại Bunker này cũng không mang nhiều ý nghĩa lắm bởi nó không tham gia trực tiếp về mặt kỹ thuật cho người chơi Goft. 

đánh bóng Golf ra khỏi vị trí của Bunker

3. Bunker có những đặc tính nào ?

Về cơn bản các Bunker đều có những đặc tính riêng biệt sau: Hiệu suất vượt trội, hố Bunker, chi phí thi công lắp đặt không quá cao, Bunker có khả năng kháng được UV,  các loại Bunker cũng được ứng dụng rộng rãi, kích thước của Bunker bình thường khá lớn nên nó có thể giảm chi phí khấu hao do chồng mí.

  • Bunker có hiệu suất vượt trội

Bunker Mart được thiết kế và nó có nhiệm vụ chính là giữ được cát trên các mặt hố Bunker, tránh cho việc cát bị bay ra ngoài hay những cát bụi từ ngoài có thể bay vào trong mặt hố. Bunker Mart được sử dụng những loại đất ất mịn để thiết kế.

  • Hố Bunker

Được tạo hình một cách rất đẹp, nó có Bunker Mart lồng vào bên trong và được sử dụng các sợ trở nên các hạt cát rất khó để có thể bị trào ra ngoài. Việc giữ cát được lâu trong hồ dẫn đến việc có thể xây dựng những Bunker trở thành một cái bẫy có tạo hình đẹp.

  • Chi phí gia công không cao

Chi phí để xây dựng Bunker không quá cao, hiện nay việc lắp đặt một Bunkermart cũng không còn là một vấn đề quá đỗi nan giải đối với các nhà thiết kế sân Golf. Độ bền của các sợi giữ cát trong Bunkermart rất quan trọng bởi nó vừa có tính năng không cho phép cát trào ra ngoài, đồng thời nó cũng cho phép tất cả những vật liệu chịu đựng được một khối lượng cát khá nặng đổ lên nó.

  • Khả năng kháng được UV

Các sợi được gắn trong Bunkermart  vô cùng chắc chắn. Nó rất khó để có thể bị ăn mòn theo thời gian. Cũng không hề có sự xuống cấp nếu như tiếp xúc với điều kiện khắc nghiệt như ánh nắng mặt trời hay mưa bão. Nếu như trong một Bnkermat có tối thiểu 200 mm cát thì đã có thể xem như hoàn tất công việc bảo trì một Bunkermart.

  • Có thể ứng dụng một cách rộng rãi

Bunkermart có thể nói là một ứng dụng khoa học trong môn Golf. Nó đã được minh chứng khi mà giờ đây hầu hết các sân Golf đều sử dụng ứng dụng này để thiết kế được Bunker.

  • Chi phí thấp

Để đào được một hố Bunker cần đào một hố ít nhất từ 2-4m, chi phí vận chuyển cũng không cao khi chỉ cần một chiếc xe tải hay Container là đã có thể vận chuyển được các sợ Bunker.

theinternetgolfclub.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply