Golf, Thể Thao

Caddy là gì ? mô tả công việc của một Caddy ?

18 Tháng Hai, 2019
Rate this post

Nếu như ai hay chơi Golf hoặc hãy theo dõi môn thể thao này thì có lẽ không còn quá lạ lẫm đối với những Caddy. Không quá khi nói những Caddy là bạn đồng hành của mỗi Golf thủ.

1. Caddy là gì ?

Caddy hay một cách chính xác phải là Caddie, là một thuật ngữ dùng để chỉ những nhân viên trong sân Golf. Họ là những nhân viên làm công việc “kéo” hay bao gậy.  Nhiệm vụ của họ được những chủ sân Golf thuê về nhằm mục đích bảo quản và chăm sóc những cây gậy đánh Golf cho khách mỗi khi đến chơi Golf. Những Caddy được ví như những “người bạn” hay là những “phụ tá” của một Golf thủ. Đôi khi một Caddy chuyên nghiệp còn làm nhiệm vụ cố vấn, hỗ trợ cho một tay Golf trong quá trình thi đấu và chỉ có ai làm Caddy mới được phép và có quyền hỗ trợ cho người chơi Golf.

Nhìn chung các Caddy được thuê thường là nữ. Đặc điểm công việc của họ nhìn chung là  kéo túi gậy, cố vấn, lau banh, ghi điểm và gửi điểm của người chơi về Handicaps…..

Caddy – ảnh minh họa

2. Mô tả công việc của một Caddy

Công việc này không phải là một công việc đơn giản, đặc biệt là với những Caddy chuyên nghiệp là nữ. Không đơn thuần công việc của họ là mang túi gậy cho khách chơi Golf. Nghề này yêu cầu họ phải nhanh nhẹn và khéo léo, có trí nhớ tốt, phải thật thuộc địa hình ở trên sân, đặc biệt họ phải nắm được luật chơi Golf cơ bản. Nhiều Caddy hiện nay còn phải chơi Golf cùng khách, nhất là những khách mới lần đầu tập tành làm quen với môn Golf. Một Caddy chuyên nghiệp phải đoán được cả hướng gió. đoán được khoảng cách từ chỗ bóng Golf xuất phát cho đến lỗ Golf.

Vì tính chất của công việc mà Caddy phải thức dậy từ lúc 5h sáng, bởi 5h30 là các sân Golf đều mở cửa. Trong những ngày sân Golf ít hoặc vắng khách, các Caddy có kinh nghiệm dày dặn, thông thường có số thứ tự cao sẽ không phải ra sân nhưng bù lại họ sẽ không được nhận lương của ngày hôm đó. Trong những ngày mà sân Golf đông khách, các Caddy phải làm việc cật lực ít nhất trên 5 tiếng, và buộc phải đợi 8 tiếng để ra về, nếu về sớm trước giờ quy định của ngày hôm đó, họ sẽ bị trừ giờ Over vào tiền lương.

Một ngày trung bình, những nhân viên làm Caddy phải đi quanh khoảng 18 hố Golf. Đặc thù ở Việt Nam hay có các Leader kiểm tra bất thình lình, nếu sai phạm dù là nhỏ nhất họ hoàn toàn có thể bị phát. Các  Caddy ở Việt Nam đa phần đều phải nói được tiếng Anh những câu thường dụng trong môn Golf vì đối tượng đến chơi ở các sân Golf Việt Nam đa phần là những khách nước ngoài.

Những nhân viên Caddy mỗi ngày làm việc thường có một tâm lý chung là không biết sau mỗi Starded (điểm xuất phát) sau mỗi vòng Golf thì vị khách của mình tiếp đón và hướng dẫn hôm nay sẽ như thế nào. Các Caddy rất sợ những vị khách khó-cục tính, bởi nếu như bị mắng hay quở trách dù cho họ đúng hay sai thì vẫn cứ bị phạt như thường, hình phạt cao nhất có thể là đuổi việc. Những Caddy  phục vụ ở sân Golf hoàn toàn có thể gặp những tai nạn khá hi hữu mà họ không thể lường trước. Ví dụ như có thể bị bóng rơi vào đầu, ngã xuống hồ nức, bị khách cầm gậy vụt hay đụng phải xe Golf….

Đối với một Caddy, mức lương so với tính chất công  việc của họ thường là rất khá. Thu nhập trung bình 1 tháng của họ rơi vào cỡ 10 triệu đồng. Đó là còn chưa kể đến việc có những Caddy còn được khách đến chơi Golf bo tiền một cách khá mát tay. Có Caddy trong một ngày nhận được đến 30 USD. Những Caddy nữ có lợi thế về nhan sắc lại phục vụ khách chơi Golf một cách nhanh nhẹn và nhiệt tình còn được bo nhiều hơn thế.

Với Caddy ở các sân Golf thường không có hợp đồng lao động và cũng không được đóng bảo hiểm. Mọi tai nạn lao động xảy ra đối với các Caddy đều không được sân Golf hỗ trợ và cũng không có trợ cấp. Đối với những nhân viên Caddy khi xin nghỉ phép cũng đều không được tính lương.

Hình phạt của các Caddy thường cũng khá nặng, đôi khi họ chỉ phạm lỗi nhỏ như không tắt điện lúc ra về hay bật đèn vào ban ngày, nặng nhất hình phạt sẽ là cho thôi việc nếu tái phạm nhiều lần, trừ lương vào cuối tháng, nhục hơn là phải đi nhổ cỏ sân Golf trong vòng 1 tháng thay cho các nhân viên chăm sóc cỏ.

ảnh minh họa

3. Công việc chi tiết cụ thể của một Caddy

  • Mang gậy cho người chơi Golf

Các Caddy sẽ mang theo túi đựng và thay gậy cho người chơi Golf nếu như họ cần.

  • Cào hố cát

Các Caddy phải biết cách cào hố cát. công việc này được thực hiện khi các khách chơi đánh bóng vào vùng có hố cát. Các Caddy phải cào cát sau đó đánh dấu khu vực này lại .

  • Một số các công việc khác

 Các Caddy sẽ nhắc nhở khách về quy định và hướng dẫn luật cho những ai mới chơi.. Họ cũng có nhiệm vụ phối hợp với các nhân viên chăm sóc cảnh quan cho sân Golf. Tham gia các buổi học đào tạo nghiệp vụ khi được yêu cầu./

theinternetgolfclub.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply