Golf, Thể Thao

Cách tính điểm trong môn Golf mà người chơi cần biết

17 Tháng Hai, 2019
Rate this post

Để chơi được môn thể thao “quý tộc” như môn Golf không phải là một chuyện đơn giản, đặc biệt cách tính điểm của bộ môn này khá phức tạp. Bài viết sẽ giới thiệu cho quý độc giả cách tính điểm của môn Golf.

Về bản chất của người chơi môn thể thao này là sử dụng gậy Goft để đưa quả bóng Goft vào lỗ để ăn điểm. Người chơi sẽ thực hiện số lần đánh quy định của mình trong thi đấu hoặc tùy chọn trong đấu tự do-không chuyên, người chơi sẽ đánh sao cho đến cuối cùng ai là người có số điểm thấp nhất sẽ là người giành chiến thắng.

Hiện nay các sân Goft tiêu chuẩn đều đặt hệ thống sân 18 lỗ đề làm sân thi đấu và có hai cách để chơi môn thể thao này gồm: Chơi theo gậy và chơi tính theo số lỗ trên sân.

1. Một số thuật ngữ thường được sử dụng

ảnh minh họa

Để hiểu được cách tính điểm trong môn Golf, cần nắm được một số những thuật ngữ thường dùng. Cụ thể:

  • Birdie và Eagles:

Hai thuật ngữ này được sử dụng trong môn Golf từ rất sớm, dịch ra nôm na để chỉ cảm xúc của một Golf thủ khi thắng hoặc thua trong một Game đấu nào đó. Cảm xúc này cũng có thể là thăng hoa kh thắng trận và có thể là tức giận khi thua trận.

  • Mulligan

Đây cũng là một thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong môn Goft, nó được dùng để chỉ trường hợp khi một Goft thủ đánh hỏng nhưng được các Friend Golf ( bạn cùng chơi Golf) cho phép được quyền đánh lại lượt đánh đó. Ý nghĩa xa hơn, Mulligan chính  là tên của một người chơi Golf nổi tiếng. Khi ông chơi chứng kiến người bạn của mình đánh hỏng nhiều, ông đã tặng “quyền Mulligan” này cho bạn chơi cùng mình.

  • Handicaps

Còn được hiểu theo nghĩa là “điểm chấp” hay “điểm kép” khi chơi Golf. Đây là một thuật ngữ rất quan trọng được sử dụng trong môn Golf, nó được dùng để tính toán trực tiếp đến điểm số của các người chơi. Thông thường, thuật ngữ này được dùng để chỉ những lỗi mà người chơi hay vi phạm trong thi đấu giải đấu đánh Golf 18 lỗ.

Điểm Handicap được tính bằng cách: Lấy bình quân số lần đánh thành công vượt tiêu chuẩn trong vòng 10 hoặc 20 trận đấu gần nhất, hay có thể tính theo Handicap của ngày đấu đó. Khi tiến hành tính toán Handicaps, bắt buộc các Golf thủ phải ghi nhớ thành tích của mình trong mỗi lần thi đấu, sau đó sẽ gửi thành tích này đến nơi mà mình đăng ký Handicaps để tiến hành tính toán.

2. Cách tính điểm chuẩn trong môn Golf

Một bảng Handicap tính điểm thường gặp trong môn Golf

Trong 18 lỗ Golf, người ta sử dụng hệ thống điểm tiêu chuẩn thường được gọi tắt là Par. Với 18 lỗ thì điểm tiêu chuẩn thông thường sẽ được để mặc định là 72 ( tùy từng giải đấu). Nhưng trên thế giới, trong các giải đấu chuyên nghiệp rất hiếm ai có thể đánh được đến 72 gậy trong 18 hố Golf. Người chiến thắng trong môn Golf là người có số lần đánh gậy thành công ít hơn những người cùng chơi còn lại. Cụ thể, cách tính điểm như sau:

Trong thi đấu 18 lỗ Golf có số gậy tiêu chuẩn là 72 thì quy định sẽ có 4 lỗ với khoảng 3 gậy chuẩn, nếu có 4 hố thì là 5 gậy chuẩn, nếu là 10 hối thì sẽ có tối đa là 4 gậy tiêu chuẩn.  Nhưng sự quy định này không phải cứ Auto là sân nào cũng thế, nó còn tùy thuộc vào địa hình và cách bố trí của mỗi sân Golf và từng luật đấu của từng người chơi, từng giải đấu thỏa thuận với nhau.

Đối với những sân có hố quy định đánh ba gậy tiêu chuẩn thì bạn chỉ cần đánh thành công 3 gậy, tương tự như vậy đối với những sân có 4 hoăc 5 gậy tiêu chuẩn. Không phải hố nào cũng có cự ly và khoảng cách giống nhau, tùy theo số gậy mà độ khó Game có thể tăng lên, ví dụ như càng nhiều gậy tiêu chuẩn thì bạn sẽ phải đánh ở cự ly và địa hình khó hơn.

Trong quá trình đánh, khi bạn đánh thành công hơn 1 gậy tiêu chuẩn thì người ta gọi đó là cú Bogey, nếu như bạn đánh hơn 2 gậy tiêu chuẩn thì đó được gọi là cú Double Bogey, nếu bạn đánh nhiều hơn 3 hoặc 4 gậy tiêu chuẩn thì người ta gọi đó là cú Double Par. Trong trường hợp bạn đánh thành công đúng với số gậy tiêu chuẩn thì sẽ được gọi là Par.

Nếu như bạn có cú đánh thành công ít hơn gậy tiêu chuẩn thì được gọi là Birde, ít hơn 2 gậy sẽ được gọi là Eagle. Trong trường hợp bạn đánh thành công ít hơn 3 gậy tiêu chuẩn được gọi là “hole in one”- có nghĩa là chỉ cần 1 gậy là đã vào lỗ Golf.  Nhưng phải là người chơi giỏi mới thực hiện được những cú đánh “chí mạng” như vậy. 

Sau khi hoàn thành xong tất cả 18 lần đánh, ở 18 hố sẽ có từng điểm mà bạn đạt được và nhiệm vụ của bạn là phải ghi lại số điểm đó, sau đó cộng tổng số điểm đó lại với nhau để có được số điểm cuối cùng mà bạn đạt được. Bạn sẽ gửi số điểm này về phía Handicaps mà bạn đã đăng ký để xác định điểm chênh lệch cũng như điểm trình độ của bạn. 

Đối với các Golf thủ chuyên nghiệp thì điểm Handicaps của họ thường là từ 0-3. Quy định của Handicaps là ở mức 10 điểm tối đa. Khi điểm Handicaps của bạn nhỏ hơn 10 thì xin chúc mừng, bạn đang là một tay Goft có thành tích khá cừ, khi số lần đánh thành công của bạn ở mỗi trận đấu ở mức 82 gậy. 

Tóm lại, để có thể chơi tốt môn Golf vẫn cần sự kiên trì và  khổ luyện cực cao. Môn Golf ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa phải là môn thể thao phổ biến, nó vẫn giành cho những người có thu nhập khá giả là phần nhiều. Hiệp hội Golf chuyên nghiệp ở Việt Nam đang cố gắng để đưa môn Golf đến sân hơn đến mọi tầng lớp và mọi lứa tuổi./

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply