Giải Trí

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

23 Tháng Mười Một, 2021
Rate this post

Cờ vây là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người. Đây là một trò chơi lâu đời có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cờ vây từ lâu đã được coi trọng vì nhấn mạnh vào phương pháp luận (có thể được định nghĩa là các thủ tục hoặc quy trình có hệ thống và có trật tự để đạt được một mục tiêu cụ thể). Bài viết dưới đây của theinternetgolfclub.com sẽ giới thiệu đến bạn cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu.

I. Hướng dẫn cách chơi cờ vây

 • Bàn cờ: gồm 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang, tạo thành một ô trống nhỏ. Các góc nhỏ của ô trống là giao điểm để đặt các quân cờ. Bàn cờ tiêu chuẩn có 361 giao điểm chính và một chấm đen trung tâm được đánh dấu sẵn (ngôi sao trung tâm).
 • Quân cờ: Gồm 180 quân trắng và 181 quân đen.
Để học cách chơi cờ vây, trước tiên bạn cần hiểu các quy tắc cờ vây cơ bản

Để học cách chơi cờ vây, trước tiên bạn cần hiểu các quy tắc cờ vây cơ bản sau:

 • Quy tắc 1: Đây là trò chơi giữa hai người chơi cờ.
 • Quy tắc 2: Các quân cờ đen và trắng được chia cho cả hai người chơi. Theo luật chơi, bên đen có nhiều quân hơn nên chúng ta sẽ đi tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn chấp nhận công việc, bên trắng sẽ là người đầu tiên. Bên đen là bên đầu tiên (trừ trường hợp chấp, bên trắng là bên đầu tiên).
 • Quy tắc chấp: Người chơi được quyền chấp từ hai đến chín thẻ. Các miếng chấp được sắp xếp theo thứ tự từ sao proto, sao sừng và sao ngoại vi. Một quân cờ được đặt trên một ngôi sao là quân cờ đầu tiên được phép đi.
 • Điều 3: Các quân cờ được đặt ở giao điểm của các đường.
 • Điều 4: Mỗi quân cờ một khi đã đặt thì không được di chuyển thêm (trừ khi bị giam cầm, nếu được nâng lên sẽ được mô tả trong Điều 6).
 • Quy tắc 5: Người chơi giành được nhiều đất hơn sẽ giành chiến thắng trong trò chơi.
 • Điều 6: Các quân cờ mà đối thủ tạo ra từ “không khí” được gọi là “tù binh” và được nâng lên khỏi bàn cờ.
 • Điều 7: Không được đặt quân ở vị trí không có “khí” (trừ trường hợp đoạt tác phẩm sẽ nói ở phần sau).
 • Điều 8: Có những tập quán đặc biệt trong trường hợp “tranh chấp” lẫn nhau được gọi là “đồng” (mô tả ở phần sau).
 • Điều 9: Có các quy tắc riêng để chơi trong cược chấp.

II. Hướng dẫn cách đánh cờ vây

 • Lượt: Hai người chơi lần lượt đặt một quân cờ vào đúng vị trí trên bàn cờ, tức là ở giao điểm của đường.
 • Thời gian chơi: Khi đến lượt chơi của bạn, bạn sẽ có thời gian để chơi các quân cờ cho cả hai bên. Khi hết thời gian, người chơi bỏ lượt và không chơi các quân cờ. Mất vì bạn có thời gian. đứng đầu.
 • Bỏ lượt: Khi đến lượt giao tranh, một người chơi bỏ lượt, và quyền giao tranh thuộc về đối thủ. Trò chơi kết thúc khi hai người chơi bỏ lệnh liên tiếp.
Khi đến lượt giao tranh, một người chơi bỏ lượt, và quyền giao tranh thuộc về đối thủ

III. Thuật ngữ chính trong cờ vây

1. Vùng đất

Đây là một khu vực được bao phủ hoàn toàn bằng các khu vực màu đen hoặc trắng. Bạn có thể nhanh chóng sử dụng các đường viền hoặc các góc của bảng để chụp vùng đất. Đơn vị đất là một mục nhập, có nghĩa là, một giao điểm trống của các đường. Bạn có thể theo dõi hình ảnh bên dưới.

2. Khí

Không khí là giao điểm gần các quân cờ dọc theo đường chân trời và đường thẳng đứng. Khi bạn đặt một quân cờ lên bàn cờ, sẽ có 4 khí khi nó ở giữa bàn cờ, 3 không khí khi nó ở ranh giới và hai không khí khi nó ở trong góc.

Tăng khí và giảm khí: Người chơi xếp quân cờ vào một nhóm quân cờ sẽ tăng khí. Nếu địch đặt quân kế bên thì khí giảm.

3. Tù binh

Các mảnh bị quân địch bao vây và hết gas được thả ra khỏi bàn làm tù binh của đối phương. Phần trắng ở góc, cạnh và tâm bàn cờ đều được dùng hết và bị lấy ra khỏi bàn cờ làm tù binh trong các trường hợp.

4. Ăn quân hay bắt quân

Nếu quân cờ của đối thủ chặn hết không khí trên quân cờ của mình, quân cờ của đối thủ sẽ được bao bọc và nâng lên khỏi bàn cờ. Khi chơi, mỗi bên cầm một tù binh riêng dùng để tính điểm khi kết thúc trò chơi. Vì vậy, khi mới học cờ vây, bạn thường khó biết mình có hết xăng hay không, nhưng nếu chơi nhiều, bạn có thể thấy rõ ai là người chiến thắng.

Nếu quân cờ của đối thủ chặn hết không khí trên quân cờ của mình, quân cờ của đối thủ sẽ được bao bọc và nâng lên khỏi bàn cờ

5. Điểm hết khí

Do ngã tư bị bao vây một bên nên có hai loại nước bị cấm. – Cấm tiếp cận các giao lộ bị kẻ thù chặn (đóng chặt). – Cấm vào ngã tư cuối cùng của đoàn quân bị kẻ thù bao vây.

Định nghĩa “mảnh chết kỹ thuật”: một hoặc nhiều mảnh có không khí nhưng hoàn toàn xung quanh kẻ thù, không có lối thoát, không có mắt, không có người sống chung. Những quân cờ này sẽ bị loại khỏi bàn cờ sau khi không còn đường chạy thoát, hoặc chúng sẽ trở thành tù nhân cho đến khi kết thúc ván cờ.

Nhìn chung, go guide chỉ dạy các khái niệm, nhưng khi vào game, bạn cần sử dụng các quân cờ một cách khéo léo và khôn ngoan để không bị rơi vào trường hợp này.

6. Mắt

Mắt là một hoặc nhiều giao điểm trống của các nhóm mảnh được bao quanh ở một bên. Đôi mắt có đôi mắt nhỏ và đôi mắt to. Đôi mắt nhỏ gồm có hai điểm giao nhau. Mắt lớn có ba giao điểm trở lên.

 Mắt thật và mắt giả: mắt thật là mắt đầy đặn, không có khuyết điểm, có đủ quân ở các vị trí. Mắt giả là mắt của học viên sĩ quan, sau này có thể không còn nữa.

Ngoài cờ vua còn có các môn cờ vua khác mà bạn có thể vừa chơi vừa học như cờ vua, cờ tướng… Xem cách chơi của từng loại cờ. Đây là hướng dẫn cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu. Tôi hy vọng bài viết giải trí này sẽ cung cấp cho bạn đủ kiến ​​thức về môn cờ vây.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply