Golf, Thể Thao

Các thuật ngữ đáng chú ý trong môn Goft mà bạn nên biết

17 Tháng Hai, 2019
Rate this post

Môn Goft là một trong những bộ môn phức tạp và khá khó chơi trong các môn thể thao nói chung. Các thuật ngữ được sử dụng trong môn thể thao “quý tộc” này khá đa dạng và phong phú và cũng không mấy dễ hiểu. Trong bài viết này, theinternetgolfclub.com sẽ mang đến cho quý độc giả những thuật ngữ đáng chú ý nhất của Goft.

Như đã nhắc ở trên, môn Goft bao hàm trong nó rất nhiều những thuật ngữ phong phú và đa dạng. Nhìn chung những thuật ngữ trong môn thể thao “quý tộc” này  khá đa dạng, và được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Người chơi có thể dễ dàng tìm kiếm những thuật ngữ này trên sách báo và Internet.

Nhưng khi Goft du nhập vào các quốc gia, bản thân các thuật ngữ này cũng thay đổi và biến thiên theo thời gian, tùy vào ngôn ngữ, trình độ, văn hóa…. của các quốc gia đó sẽ lẫn vào trong các tình huống trong môn Goft, điều này có thể dẫn đến những người chơi có thể cảm thấy khá thú vị khi chơi Goft. Các ngôn ngữ mang tính bản địa đôi khi cũng sẽ dễ hiểu hơn các ngôn ngữ Goft truyền thống và cơ bản.

Riêng ở Việt Nam, các Goft thủ Việt thường sử dụng những thuật ngữ thường thấy trong Goft và họ cũng sáng tạo ra những thuật ngữ rất riêng, rất độc là rất lạ trong giới Goft Việt.

Bài viết này sẽ mang đến cho quý độc giả các thuật ngữ trong Goft phổ biến và hay dùng nhất. Bên cạnh đó còn là các thuật ngữ “lóng” tiêu biểu được các Goft thủ Việt sử dụng.

ảnh minh họa

1. Một số các thuật ngữ Goft cơ bản thường được sử dụng

 • ACE:  Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất mà bất cứ Goft thủ nào khi nhập môn Goft cũng biết . Hay còn được sử dụng với cái tên tiếng Anh là:” Hope in One”. Hiểu nôm na là xác định ăn điểm khi bóng Goft đi vào lỗ từ bệ đánh.
 • Address: Là một thuật ngữ chỉ tư thế chuẩn bị đánh của các Goft thủ, khi mà quả bóng Goft đã sẵn sàng ở bệ đánh. Các Goft thủ tiến hành Address ( chuẩn bị) tư thế cho một cú đánh.
 • Advice: Thường được biết đến với cái tên là “chỉ đạo”.  Người được quyền “chỉ đạo” là người rất quan trọng đối với một Goft thủ. Họ có nhiệm vụ  cung cấp thông tin và cách đánh cho một Goftfer. Chỉ có Advice ( Caddy) mới được quyền chỉ đạo một Goft thủ phải làm những gì. Bất kể, mọi chỉ đạo khác từ bên ngoài mà không phải Advice đều có thể khiến Goft thủ bị phạt.
 • Back Door:  Đây là một thuật ngữ được sử dụng khi mà bóng Goft được lăn vào lỗi từu phía sau.
 • Backspin: Còn được biết đến với cái tên “xoáy hậu”. Dùng để chỉ khi mà quả bóng xoáy và dừng khi tiếp xúc với mặt sân và không lăn vào lỗ.
 • Pitch Mark: Sau khi các Goft thủ thực hiện một cú đánh để lại một vết lún bóng. Thuật ngữ này còn được sử dụng với tên khác là Ball Mark- dấu bóng.
 • Banana Ball:  Hay được dịch ra với cái tên khá mĩ miều là “đường bóng trái chuối”. DIễn tả một Goft thủ ( thuận tay phải) có một cú đánh mà bóng bay theo quỹ đạo cong như một trái chuối,
 • Best Shot: Dịch ra có nghĩa là ” cú đánh tốt”. Thuật ngữ này được sử dụng khi mà các Goft thủ thi đấu theo nhóm, ít nhất là từ hai người trở lên. Best Shot trong Goft được áp dụng trong hầu hết các thể thức thi đấu. Nhưng thể thức thi đấu phổ biến nhất vẫn là đấu gậy. Theo đó, Goft thủ nào đánh lượt bóng của Goft thủ đó. Chọn ra một vị trí bóng tốt nhất để đánh dấu, sau đó những Goft thủ còn lại sẽ thực hiện những cú đánh tiếp theo từ vị trí này.
 • Blind Hope ( lỗ mù):  Được sử dụng với những lỗ hố Goft mà các Goft thủ không bao giờ thấy khi họ thực hiện một cú Swing.
 • Bogey Golfer ( cầu thủ Bogey): Thuật ngữ này được dùng khá nhiều bởi U.S.G.A- Hiệp hội Goft nước Mỹ. Nó được sử dụng cho những Goft thủ có số điểm Handicap từ 17.5 đến 22.4 điểm cho nam và từ 21.5 đến 26.5 cho Goft thủ nữ.
ảnh minh họa

2. Một số những thuật ngữ Goft “lóng: được Goft thủ Việt hay sử dụng

 • Pen Swing: Được sử dụng nhằm ám chỉ những người chơi tệ hoặc chơi ăn gian bằng cách ghi khống bảng điểm thành tích của mình
 • “Cá sấu”: Nhằm chỉ những người chơi đã chơi Goft lâu năm và có một kinh nghiệm dạn dày.  Những người này khá mạnh và có rất ít cơ hội đối với những người mới chơi muốn đánh bại họ.
 • “Sập hầm”: Khi có một ván thi đấu cá cược, một Goft thủ này để thua một Goft thủ kia một cách tuyệt đối.  Thuật ngữ này được lấy từ một người rơi vào cảnh kẹt cùng, bi đát khi mà hầm bị sập.
 • “Tổng thống”: Nhằm ám chỉ một người chơi xuất sắc nhất trong một nhóm, thắng tất cả các mọi người trong nhóm.
 • Hot:  Nhằm ám chỉ một tay Goft đang ở trong giai đoạn đỉnh cao phong độ
 • “Trà xanh không độ”:  Nhằm ám chỉ những người chơi chơi Goft một cách sảng khoái và thư giãn, không tham gia các cuộc chơi cá độ Goft dù là nhỏ nhất.
 • “Ăn Rùa”:  Thường được sử dụng để ám chỉ những tay Goft thi đấu đạt một kết quả tốt ngoài mong đợi, trái hoàn toàn so với thực lực tự có của họ.

Trên đây là tất cả những thuật ngữ cơ bản hay được sử dụng nhất trong môn Goft và cả những thuật ngữ nóng hay được giới Goft thủ Việt sử dụng./

theinternetgolfclub.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply