Bóng Đá

Bật mí ăn gì trước khi đá bóng để có thể lực tốt

31 Tháng Năm, 2020
Rate this post

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng những chế độ ăn uống của các cầu thủ khi chơi bóng đá là gì không? Thực tế để có sức bền và sự dẻo dai trên sân cỏ thì ngoài việc tập luyện hàng ngày, các cầu thủ cần phải tuân thủ chế độ ăn uống khắt khe. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu ăn gì trước khi đá bóng? Và nên uống gì sau khi đá bóng. Hãy cùng theinternetgolfclub.com tìm hiểu nhé.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với tập luyện bóng đá

Chắc hẳn ai cũng hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn uống của mỗi cầu thủ. Nếu thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ và đúng cách thì nó sẽ giúp đảm bảo thể lực khỏe mạnh và sức bền bỉ cho các cầu thủ trong suốt thời gian thi đấu. Đó là lý do mà nhiều người thắc mắc ăn gì trước khi đá bóng.

Bóng đá đòi hỏi vận động cả cơ thể với cường độ cao do vậy mà có thể làm tiêu hao rất nhiều năng lượng. Trong chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ thì có khoảng 50-60% lượng calories được thu nạp từ cacbonhydrat, chất béo hay protein. Do vậy việc bổ sung chế độ ăn uống phù hợp sẽ là tiền đề giúp các cầu thủ được phát huy tối đa năng lượng trong cơ thể hỗ trợ thi đấu tốt.

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Như các chuyên gia Vua Keo 88 chia sẻ thì chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng với các cầu thủ.  Bởi lẽ bản chất của bóng đá nói riêng hay các môn thể thao nói chung thì đều yêu cầu các vận động tiêu hao nhiều năng lượng chứ không bắt buộc là hoạt chất nào trong cơ thể. Do vậy các cầu thủ khi ra sân cần phải thu nạp năng lượng vừa đủ trong khoảng thời gian phù hợp. Từ đó sẽ giúp cho họ sinh ra nhiều năng lượng nhất qua đó đảm bảo phát huy hết tiềm năng đồng thời không bị hết năng lượng trong thời gian chạy trên sân cỏ.

Theo chia sẻ của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì môn thể thao bóng đá luôn đòi hỏi sức mạnh và tốc độ cao do vậy mà mỗi người cần phải được nạp thẻ lượng calo vừa đủ nhằm cung cấp từ khoảng 50-60% carbohydrate còn lượng protein là 10 – 15%, chất béo chiếm khoảng 25 – 30%. Tuy nhiên dưỡng chất không thể thiếu nhất là carbohydrate. Theo đó các cầu thủ có thể tham khảo một số thực phẩm như: Ngô, chuối, khoai lang, khoai môn, yến mạch… hay những thực phẩm có giàu tinh bột, bên cạnh đó cần lưu ý hạn chế đồ ăn vặt.

Tất nhiên một chế độ ăn thôi vẫn chưa đủ, các cầu thủ cần phải bổ sung thêm nước uống trước khi đá bóng và sau khi đá bóng. Đây là điều quan trọng để giúp các cầu thủ không bị tiêu hao thể lực.

Nên ăn trước khi đá bóng bao lâu?

Nhằm để thức ăn có thời gian chuyển hóa thành năng lượng, thì các cầu thủ cần phải có thời gian thu nạp hợp lý. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn trước khoảng từ 1-3 tiếng. Ngoài ra cần một số lưu ý như không nên ăn quá no trước khi đá bóng hoặc không nên để bụng đói khi chơi thể thao. Một số thực phẩm chứa nhiều nước như bún, phở cũng không nên sử dụng…

Một chế độ ăn trước khi đá bóng và vô cùng cần thiết tuy nhiên không phải ai cũng đủ thời gian để làm việc đó. Do vậy bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm bổ sung giúp cung cấp năng lượng như đạm, tinh bột nhằm đảm bảo đủ năng lượng cho một trận bóng.

Sau khi đá bóng nên uống gì?

Trong thời gian hoạt động trên sân khiến cho các cầu thủ sẽ phải mất đi một lượng muối và một số khoáng chất. Do vậy để bù lại những khoáng chất trên thì bạn cần phải bổ sung nước uống phù hợp hoặc đồ uống hỗn hợp của nước lọc, carbohydrate và sodium. Những loại đồ uống này thường có chứa chất điện giải và bù nước:

  • Sodium là muối nếu được bổ sung vào cơ thể lượng phù hợp sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa đồng thời duy trì cân bằng chất lỏng của cơ thể.
  • Carbohydrate thực chất là một dạng đường rất cần thiết cho các hoạt động của cơ bắp.

Theo nghiên cứu thì nước đóng vai trò làm mát cho cơ thể rất tốt nhất là với các vận động viên thể thao hay các cầu thủ bóng đá. Các bạn có thể hiểu nôm na là nếu một cỗ máy hệ thống làm mát bị hỏng thì sẽ không thể hoạt động được. Bởi vậy mà nên sử dụng đồ uống làm mát phù hợp để tốt cho cơ thể.

Với người bình thường thì mỗi ngày nên bổ sung 2 lít nước nhưng với các cầu thủ thì nên uống 3 – 5 lít nước. Hãy uống nước ngay khi chạy bóng đá luôn chứ không được đợi đến khi khát mới uống bởi như vậy là bạn đã bị mất nước rồi.

Những thông tin được chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được ăn gì trước khi đá bóng. Nếu yêu thích môn thể thao này thì hãy đừng quên soikeo để ủng hộ cho đội bóng yêu thích nhé. Chúc bạn thành công!

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply